Toán [Đại 7] Đa thức

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
  • Like
Reactions: Haru Bảo Trâm

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Biết [tex]x+y=0[/tex]. Tính [tex]B=3x^3+3x^2y-xy^2-y^3+3x^2-3y^2+4x+4y-9[/tex].
-Ta có: $x+y=0=>x=-y$
[tex]B=3x^3+3x^2y-xy^2-y^3+3x^2-3y^2+4x+4y-9[/tex]
[tex]B=(3x^3+3x^2y)-(xy^2+y^3)+(3x^2-3y^2)+(4x+4y)-9[/tex]
[tex]B=3x^2(x+y)-y^2(x+y)+3[(-y)^2-y^2]+4(x+y)-9[/tex]
[tex]B=-9[/tex]
Vịt đã cs chủ^^hihi
 

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
nhóm theo thứ tự...rồi thay x+y = 0 vào....Lại có (x+y)(x-y)=x^2-y^2......thay vào
 
  • Like
Reactions: Haru Bảo Trâm

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
thì từ (x+y)(x-y) nhân ra cho bằng x^2 - y^2 là đc
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Cách 2 : ý của @_Evin_ là làm kiểu này á:
ta có (x-y)(x+y)=x^2-xy+xy-y^2=x^2-y^2 (1)
theo đề ra ta có :
3.x^3 + 3.x^2.y - x.y^2 - y^3 + 3.x^2 - 3.y^2 + 4x + 4y - 9
= 3.x^2.(x+y) - y^2.(x+y) +3(x^2-y^2) +4(x+y)-9
= 0 - 0 + 3(x-y)(x+y) +0-9 ( theo (1) và x+y=0)
= 0-0+0+0-9 = -9
Đoán vậy!!!
 
Top Bottom