[Đại 6]

T

tuananh8

thực ra là chia [tex]3012^{93}-1[/tex] cho 13 có số dư là bao nhiêu? thanks các bạn nhìu:D:p

Có [TEX]3012^{93}-1=(12.251)^{93}-1[/TEX] [TEX]= 12^{93}.251^{93}-1[/TEX]
Mà [TEX]12 \equiv -1 (mod13) \Rightarrow 12^{93} \equiv -1(mod13)[/TEX]
[TEX]251^{93}=(251^3)^{31}[/TEX]
[TEX]251^3 \equiv -1(mod13) \Rightarrow (251^3)^{31} \equiv -1(mod13)[/TEX] hay [TEX]251^{93} \equiv -1(mod13)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 12^{93}.251^{93} \equiv 1(mod13) \Rightarrow 12^{93}.251^{93}-1 \equiv 0(mod13)[/TEX]
Vậy [TEX]3012^{93}-1 \vdots 13[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
M

minhthao_smart

SAO BẠN TRẢ LỜI GIỐNG MÌNH ZẬY. MÌNH ĐẾN SAU THÌ PHẢI CHỊU THIẸT HUHUHU
Có 3012^{93}-1=(12.251)^{93}-1 = 12^{93}.251^{93}-1
Mà 12 \equiv -1 (mod13) \Rightarrow 12^{93} \equiv -1(mod13)
251^{93}=(251^3)^{31}
251^3 \equiv -1(mod13) \Rightarrow (251^3)^{31} \equiv -1(mod13) hay 251^{93} \equiv -1(mod13)
\Rightarrow 12^{93}.251^{93} \equiv 1(mod13) \Rightarrow 12^{93}.251^{93}-1 \equiv 0(mod13)
Vậy 3012^{93}-1 \vdots 13
 
Q

quanghuy6a1

Minh moi vao muc nay monh cac ban chi giao them nhieu
Ai có bài toán nào hay nhớ nhắn cho mình với nhémà làm sao để tải hình của mình lên đây vậy
 
Last edited by a moderator:
L

luong_minh_97

************ahhhhhhhhhhh. Dùng phép đồng dư hay thiệt đó. Lâu lâu lại quên mất. Cám ơn pea1309 nha
 
Q

quanghuy6a1

1)Cho phân số:a/c = b/d. Chứng minh: a/b = c/d.
2)Ko cần tính so sánh:2^30 + 3^20 + 4^30 vả . 24^10.
3)Rút gọn: 3a (2b+c) + 8b+4c.
4)Tìma,b thuộc Q sao cho: ab = a/b= a+b (b#0)
5)Chưng minh:a^2 - b^2=(a-b) (a+b)
2222222222222! Các bạn nhớ trả lời nhah các câu hỏi trên một cách nhanh chóng nhé!
 
N

new7wonders

1)c /m 1/a -1/b=1/a-b ko tồn tại.
2)cho xyz=1. c/m T= x/ (xy+x+1)+y/(zy+1+y)+z/(xz+z+1)=xyz
3)Cho a/b=c/d. C/m:
a)a+c/(b+d) = a-c/b-d
b)ac/bd = a^2+c^2 / b^2+d^2
 
L

lazycat_95

1)Cho phân số:a/c = b/d. Chứng minh: a/b = c/d.
2)Ko cần tính so sánh:2^30 + 3^20 + 4^30 vả . 24^10.
3)Rút gọn: 3a (2b+c) + 8b+4c.
4)Tìma,b thuộc Q sao cho: ab = a/b= a+b (b#0)
5)Chưng minh:a^2 - b^2=(a-b) (a+b)
2222222222222! Các bạn nhớ trả lời nhah các câu hỏi trên một cách nhanh chóng nhé!

B1: a/c=b/d \Rightarrowad=bc \Rightarrowa/b=c/d
B5: ( a-b)(a+b)
=a^2-ab+ab-b^2
=a^2-b^2 (đpcm)
B3: 3a(2b+c)+8b+4c
=(3a+4)(2b+c)

B4: ab=a/b=a+b
Bài này trên bõ toán 8 đã có rùi
Mình hok giải nữa nha!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

lazycat_95

1)c /m 1/a -1/b=1/a-b ko tồn tại.
2)cho xyz=1. c/m T= x/ (xy+x+1)+y/(zy+1+y)+z/(xz+z+1)=xyz
3)Cho a/b=c/d. C/m:
a)a+c/(b+d) = a-c/b-d
b)ac/bd = a^2+c^2 / b^2+d^2

B1: 1/a-1/b=1/(a-b) (đk: a,b khác 0)
\Leftrightarrow(b-a)/ab=1/(a-b)
\Leftrightarrowab=-(a-b)^2
\Leftrightarrow ab=2ab-a^2-b^2
\Leftrightarrowa^2+b^2-ab=0
\Leftrightarrow (a^2-ab+1/4b^2)+3/4b^2=0
\Leftrightarrow(a-1/2b)^2+3/4b^2=0 (1)

Do a,b khác 0 nên hok tồn tại (1)
\Rightarrowhok tồn tại 1/a-1/b=1/(a-b)
 
L

lazycat_95

1)c /m 1/a -1/b=1/a-b ko tồn tại.
2)cho xyz=1. c/m T= x/ (xy+x+1)+y/(zy+1+y)+z/(xz+z+1)=xyz
3)Cho a/b=c/d. C/m:
a)a+c/(b+d) = a-c/b-d
b)ac/bd = a^2+c^2 / b^2+d^2


B3: a/b=c/d
\Rightarrowa^2/b^2=c^2/d^2=(a^2+c^2)/(b^2+d^2) (1)
Do a/b=c/d \Rightarrowa^2/b^2=ac/bd (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow đpcm
a/b=c/d=(a-c)/(b-d)=(a+c)/(b+d) (áp dụng tỉ lệ thức)
B2:
x/(xy+x+1)+y/(zy+y+1)+z/(xz+z+1)
=x/(xy+x+1)+xy/(xyz+xy+x)+xyz/(x^2yz+xyz+xy)
=x/(xy+x+1)+xy/(1+xy+x)+1/(x+1+xy)
=(x+xy+1)/(xy+x+1)
=1=xyz
(đpcm)
 
D

dethuongqua

Mình làm nha
3) 3a (2b+c) + 8b + 4c
= 3a (2b+c) + 4 (2b+c)
= (3a + 4) (2b + c)
2) Ta có:
2^30 + 3^20 + 4^30 = (2^10 . 2^20) + (3^10 . 3^10) + (4^10 . 4^20) > 24^10 = 2^10 . 3^10 . 4^10
=> 2^30 + 3^20 + 4^30 > 24^10
Còn mấy bài kia làm rùi khỏi làm nữa
 
L

lazycat_95

Mình làm nha
3) 3a (2b+c) + 8b + 4c
= 3a (2b+c) + 4 (2b+c)
= (3a + 4) (2b + c)
2) Ta có:
2^30 + 3^20 + 4^30 = (2^10 . 2^20) + (3^10 . 3^10) + (4^10 . 4^20) > 24^10 = 2^10 . 3^10 . 4^10
=> 2^30 + 3^20 + 4^30 > 24^10
Còn mấy bài kia làm rùi khỏi làm nữa


Bài 2 cậu làm vậy có vẻ chưa chặt chẽ
THeo mình cách so sánh như vậy là hok đúng
Bạn xem lại nha
Nếu làm được bạn post lên sớm nha!!!!!!!
:):):):D:D:D
 
Top Bottom