[Đại 6]

P

pe_trasua101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1)Cho một số có hai chữ số. Ta viết liền nhau hai chữ số đó thì được số có bốn chữ số. Số có bốn chữ số này có thể là số nguyên tố không ?
Bài 2)Hãy tìm số nguyên tố có hai chữ số sao cho khi nhân số đó với 9 ta được một số gồm ba chữ số giống nhau.
Giúp mình đi mấy bạn ơi!:(:)((
 
B

boycute_loveyou

bài một
giả sử số đó có dang abab
ta có abab=1000a + 100b + 10a +b =1010a + 101b = 101*(10a +b)
--> luôn chia hết cho 101
--> số đó không thể là một số nguyên tố
 
M

micky191

còn đây là bài 2
gọi số cần tìm là: AB (A khác 0 và A;B<10)
số sau khi nhân là:MMM
Theo bài ra ta có
AB.9 = MMM
\Rightarrow MMM chia hết cho 9 . mà MMM là số có 3 chữ số
\Rightarrow MMM=333 ; 666 hoặc 999
mặt khác AB là số nguyên tố có 2 chữ số
\Rightarrow MMM=333
Và AB=333: 9=37
 
P

pe_trasua101

thanks nha,mình còn 2 bài nữa thôi
Cho [TEX]A=2+2^2+2^3+.......+2^12[/TEX]
Chứng minh rằng: a)A chia hết cho 6
b)A chia hết cho 7
 
T

tienthily

thanks nha,mình còn 2 bài nữa thôi
Cho [TEX]A=2+2^2+2^3+.......+2^12[/TEX]
Chứng minh rằng: a)A chia hết cho 6
b)A chia hết cho 7

[TEX]A=(2+2^2)+(2^3+2^4)+...+(2^11+2^12)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A \vdots 3[/TEX] và [TEX] A\vdots2 [/TEX](vì toàn là số chẵn)

[TEX]\Rightarrow A\vdots6[/TEX]

__________

[TEX]A=(2+2^2+2^3)+(2^4+2^5+2^6)+...+(2^10+2^11+2^12)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A\vdots7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhminh97

thanks nha,mình còn 2 bài nữa thôi
Cho [TEX]A=2+2^2+2^3+.......+2^12[/TEX]
Chứng minh rằng: a)A chia hết cho 6
[TEX]A=2+2^2+2^3+.......+2^12[/TEX]
[TEX]A=(2+2^2)+2^2(2+2^2)+2^4(2+2^2)+.......+2^10(2+2^2)[/TEX]
[TEX]A=(2+^2)(1+2^2+2^4+........+2^10)[/TEX]
[TEX]A=6(1+2^2+2^4+......+2^10)[/TEX]
\Rightarrow A chia hết cho 6(đpcm)
 
P

pe_trasua101

Có 2 bài cho các bạn nữa đây:
1)So sánh:
a)[TEX]8^30[/TEX] và [TEX] 32^20[/TEX]
b)[TEX]27^7[/TEX] và [TEX] 81^5[/TEX]
c)[TEX]4^200[/TEX] và [TEX] 2^400[/TEX]
2)viết dưới dạng tích:
a)[TEX](a+b)(c+d)-(a+d)(b+c)[/TEX]
b)[TEX](a-b)(c-d)+(a-d)(b-c)[/TEX]
còn phải chứng minh chia hết cho 7 nữa,ai làm được giúp tí đi
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

Có 2 bài cho các bạn nữa đây:
1)So sánh:
a)[TEX]8^30[/TEX] và [TEX] 32^20[/TEX]
b)[TEX]27^7[/TEX] và [TEX] 81^5[/TEX]
c)[TEX]4^200[/TEX] và [TEX] 2^400[/TEX]

Giải bài của bạn đây:
a) Ta có: [TEX]8^30=(2^3)^30=2^90[/TEX]
[TEX]32^20=(2^5)^20=2^100[/TEX]
Vì [TEX]2^90<2^100[/TEX]nên[TEX]8^30<32^20[/TEX]
b)Ta có: [TEX]27^7=(3^3)^7=3^21[/TEX]
[TEX]81^5=(3^4)^5=3^20[/TEX]
Vì [TEX]3^21>3^20[/TEX]nên[TEX]27^7>81^5[/TEX]
c)Ta có: [TEX]4^200=(2^2)^200=2^400[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4^200[/TEX][TEX]= 2^400[/TEX]
 
D

dinhvietha25

Câu b) luôn cho nhanh:
(a-b)(c-d)+(a-d)(b-c)=a(c-d)-b(c-d)+a(b-c)-d(b-c)
= ac-cd-bc+bd+ab-ac-bd+bc
=-ad+ab
= ab-ad
= a(b-d)
 
Top Bottom