[Đại 6]

P

pttd

Tìm n thuộc N sao cho [TEX]\frac{3n+1}{n-3}[/TEX]nguyên
nếu hay thì...thank mình nha :khi (24)::khi (24):
:khi (131)::khi (131):
hihi....nhìn thấy bài này lại nhớ đến hồi học lớp 6 thi đội tuyển...:))...cũng có bài thế này...nhớ mãi...:))

[TEX]\frac{3n+1}{n-3} =3 +\frac{10}{n-3}[/TEX]
để [TEX]\frac{3n+1}{n-3}[/TEX] nguyên thì 10 phải chia hết cho (n-3)
hay nói cách khác (n-3) phải là ước của 10
mà ước của 10 là -1;1;-2;2;-5;5;-10;10 (chẳng nhớ là lớp 6 đã học đến số âm chưa..:)))
n-3=-1=>n=2
n-3=1=>n=4
n-3=-2=>n=1
n-3=2=>n=5
n-3=-5=>n=-2
n-3=5=>n=8
n-3=-10=>n=-7
n-3=10=>n=13
 
D

dinhvietha25

hihi....nhìn thấy bài này lại nhớ đến hồi học lớp 6 thi đội tuyển...:))...cũng có bài thế này...nhớ mãi...:))

[TEX]\frac{3n+1}{n-3} =3 +\frac{10}{n-3}[/TEX]
để [TEX]\frac{3n+1}{n-3}[/TEX] nguyên thì 10 phải chia hết cho (n-3)
hay nói cách khác (n-3) phải là ước của 10
mà ước của 10 là -1;1;-2;2;-5;5;-10;10 (chẳng nhớ là lớp 6 đã học đến số âm chưa..:)))
n-3=-1=>n=2
n-3=1=>n=4
n-3=-2=>n=1
n-3=2=>n=5
n-3=-5=>n=-2
n-3=5=>n=8
n-3=-10=>n=-7
n-3=10=>n=13

Bạn ơi [TEX]n \in N[/TEX] cơ mà.
Như vậy[TEX]n \in [/TEX]{2;4;1;5;8;13} .;););)
 
M

ma_vuong_97

hihi....nhìn thấy bài này lại nhớ đến hồi học lớp 6 thi đội tuyển...:))...cũng có bài thế này...nhớ mãi...:))

[TEX]\frac{3n+1}{n-3} =3 +\frac{10}{n-3}[/TEX]
để [TEX]\frac{3n+1}{n-3}[/TEX] nguyên thì 10 phải chia hết cho (n-3)
hay nói cách khác (n-3) phải là ước của 10
mà ước của 10 là -1;1;-2;2;-5;5;-10;10 (chẳng nhớ là lớp 6 đã học đến số âm chưa..:)))
n-3=-1=>n=2
n-3=1=>n=4
n-3=-2=>n=1
n-3=2=>n=5
n-3=-5=>n=-2
n-3=5=>n=8
n-3=-10=>n=-7
n-3=10=>n=13

đọc cho kĩ đề bài nha
mà bài đó cũng sai rùi :(:(:(:(
chỗ sai là...(tự tìm nếu không tìm được thì phải cảm ơn tớ nha :)):)):)):)):)):)):)) rùi tớ nói cho:D:D ) mà nếu thấy bài đúng thì nêu dẫn chứng nha :khi (131)::khi (131):
 
T

truongan9

Để phân số này là số nguyên ta phải có 3n+1 chia hết cho n-3 với n thuộc N
Suy ra: 3n-9+10 chia hết cho n-3
Từ đó 3(n-3)+10 chia hết cho n-3
Vì 3(n-3) chia hết cho n-3 Và 10 chia hết cho n-3
vậy n-3 thuộc tập ước của 10

Còn lại nhờ ai giải nốt tui đánh mỏi tay rùi
 
K

keobong_291097

Để phân số này là số nguyên ta phải có 3n+1 chia hết cho n-3 với n thuộc N
Suy ra: 3n-9+10 chia hết cho n-3
Từ đó 3(n-3)+10 chia hết cho n-3
Vì 3(n-3) chia hết cho n-3 Và 10 chia hết cho n-3
vậy n-3 thuộc tập ước của 10

Còn lại nhờ ai giải nốt tui đánh mỏi tay rùi

sao từ 3n+1 chia hết cho n-3 mà bn có thể suy ra 3n-9+10 chia hết cho n-3
chỉ mjnh` với, mjnh` hok hỉu
 
T

tieuthucoi_nt

Để 3n+1/ n-3 là số nguyên thì 3n+1phải chia hết cho n-3.
Mà 3(n-3):n-3 => (3n+1)- (3 (n-3)) : n-3
(3n+1)-(3n-9) : n-3
3n+1- 3n+9 : n-3
=> 10 : n-3
=> n-3 là ước của 10
* n-3=1=>n=4
* n-3=2=>n=5
* n-3=5=>n=8
* n-3=10=>n=13
* n-3= -1=>n=2
* n-3= -2=>n=1
* n-3=-5 =>n=-2
* n-3=-10=> n=-7
Vì n thuộc N nên 2 trường hợp n=-2 và n= -7 bị loại.hok biết có đúng hok nhỉ ?????????????????????( Mấy cái dấu chia trong bài là dấu chia hết đấy)
 
D

dinhvietha25

sao từ 3n+1 chia hết cho n-3 mà bn có thể suy ra 3n-9+10 chia hết cho n-3
chỉ mjnh` với, mjnh` hok hỉu

Thế này nhé: [TEX]3n+1 \vdots n-3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3n-9+9+1 \vdots n-3[/TEX]
\Rightarrow[TEX](3n-9)+10 \vdots n-3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3(n-3)+10 \vdots n-3[/TEX]
Vì [TEX]3(n-3) \vdots n-3[/TEX]\Rightarrow[TEX]10 \vdots n-3[/TEX]
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom