[Đại 6]

T

tiendatsc

Số sách ở ngăn a bằng 3/5 số sách ngăn b Nếu chuyển 14 quyển từ ngăn b sang ngăn a thì số sách ở ngăn a bằng 25/23 số sách ngăn b. Tính số sách lúc đầu mỗi ngăn:confused:
Gọi số sách của ngăn a là x(x>0)
Số sách của ngăn b là:[TEX]\frac{5x}{3}[/TEX]
Ta có:
[TEX]x+14=\frac{25}{23}.(\frac{5x}{3}-14)[/TEX]
[TEX]=>x+14=\frac{125x}{69}-\frac{350}{23}[/TEX]
[TEX]=>\frac{672}{23}=\frac{56x}{69}[/TEX]
[TEX]=> x=36[/TEX]
Vậy số sách của ngăn a là 36 quyển.
Số sách của ngăn b là 60 quyển.
cái này giống như giải PT của lớp 8 nhưng kiểu làm này thì lớp 5 đã học roài.
 
S

songoku_licten

Ta gọi tổng số sách là x ta có số sách ở ngăn A là 3/8*x

Từ đây ta có 3/8*x + 14 = 25/48*x

<=> 14 = 25/48*x - 3/8*x

<=> 14 = x*( 25/48 - 3/8 )

<=> 14 = 7/48*x

<=> x = 14 : 7/48
VẬY x bằng 96 ( đây là số sách hai ngăn )
số sách ngăn A và B tự tính đi
 
Last edited by a moderator:
V

vipnhi

[TEX][/TEX]

số sách lúc đầu ở ngăn a bằng 3/8 (tổng số sách 2 ngăn)
số sách ở ngăn sau khi chuyển từ ngăn b sang bằng 25/48 (tổng số sách 2 ngăn)
14 quyển ứng với:25/48 - 3/8 = 7/48(tổng số sách 2ngăn)
tổng số sách 2 ngăn là:96(quyển)
bạn tự tính được rồi chứ
 
P

phamhuyenmy

Số sách ở ngăn a bằng 3/5 số sách ngăn b Nếu chuyển 14 quyển từ ngăn b sang ngăn a thì số sách ở ngăn a bằng 25/23 số sách ngăn b. Tính số sách lúc đầu mỗi ngăn:confused:

số sách ở ngăn a = 3/5 số sách ở ngăn b=> số sách ở ngăn a= 3/8 tổng số sách ở 2 ngăn.
số sách ở ngăn a +14=25/23 số sách ở ngăn b=>số sách ở ngăn a=25/48 số sách ở cả 2 ngăn.
p/s chỉ 14 quyển sách là: 25/48 - 3/8 = 7/48 số sách ở cả 2 ngăn.
số sách ở cả 2 ngăn là: 14:7/48=96 quyển sách
số sách ở ngăn a lúc đầu là: 96x3/8=36 quyển sách
số sách ở ngăn b lúc đầu là: 96-36=60 quyển sách
==>ngăn a có 36 quyển sách
ngăn b có 60 quyển sách

Chuẩn không cần chỉnh !!! :khi (91)::khi (91)::khi (91)::khi (91):
 
S

songoku_licten

nếu bạn hok hiểu cách ấy thì làm cách này số sách ở ngăn B gọi là x
ta có số sách ở ngăn A là 3/5*x ( theo đề đã cho số sách ngăn A bằng 3/5 số sách ngăn B )
( quy về tìm x là xong rùi )
ta có 3/5*x + 14 = 25/23* ( x-14 )
tìm x ta được x = 60
ta được số sách ngăn A là 60*3/5= 36
nếu cần giải rõ cách tìm x ra sao thì nói mình bik nha
 
Top Bottom