[Đại 6]

N

nh0c_bee_95

cũng hok khó đâu bạn ạ!
Ta có tỉ số giữa a và b là [tex] /frac {1}{1}{2} [/tex] =>[tex] /frac {a}{b} [/tex] = [tex] /frac {3}{2} [/tex] (1)
mà a-b = 8 => ta có[tex] /frac {a}{b} [/tex] = [tex] /frac {a}{a-8} [/tex](2)
Từ (1) và (2)
=> [tex] /frac {a}{a-8} [/tex] = [tex] /frac {3}{2} [/tex]
<=> 2a = 3(a-8)
<=> 2a = 3a - 24
<=> -a = -24
hay a = 24
=> b = 16
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Tỉ số của hai số a và b bằng 1/1/2. Tìm hai số đó, biết rầng a-b=8

Có phải cái đề nó là như thế này ko:[TEX] \frac{a}{b} = 1\frac{1}{2}[/TEX][TEX]\Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{3}{2}\Rightarrow a = \frac{3}{2}b[/TEX]
Mặt khác:[TEX] a-b = 8 \Rightarrow \frac{3}{2}b - b = 8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}b = 8 \Rightarrow b = 16 \Rightarrow a= 24[/TEX]
 
D

dinhvietha25

Bài này có bạn đã hỏi rùi mà. Bài giải đây:
Ta có: [TEX]1\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}[/TEX]
Dựa vào bài toán cơ bản cơ bản của phân số:[TEX]\frac{a}{b}=\frac{a.m}{b.m}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}=\frac{3.m}{b.m}[/TEX]
Mà a-b=8\Rightarrow3.m-2.m=8
\Rightarrowm=8
\Rightarrowa=8.3=24
\Rightarrowb=8.2=16

Còn nếu như làm theo toán lớp 5 thì bài trên còn có thể làm theo dạng toán hiệu tỉ đấy!!
;););)
 
Top Bottom