[Đại 6]

M

mcdat

[TEX]43^{43}= (43^2)^{21} .43 = (BS10+9)^{21}.43 = (BS10+9).{43} = BS10+7 \\ 17^{17} = (17^2)^8.17=(BS10+9)^8.17 = (BS10+1).17 =BS10+7 \\ \Rightarrow 43^{43}-17^{17} = BS10 +7 - BS10 -7 = BS 10 \Rightarrow DPCM [/TEX]

BS = BỘI SỐ
 
Last edited by a moderator:
S

seagirl_41119

[TEX]43^{43}= (43^2)^{21} .43 = (BS10+9)^{21}.43 = (BS10+9).{43} = BS10+7 \\ 17^{17} = (17^2)^8.17=(BS10+9)^8.17 = (BS10+1).17 =BS10+7 \\ \Rightarrow 43^{43}-17^{17} = BS10 +7 - BS10 -7 = BS 10 \Rightarrow DPCM [/TEX]

BS = BỘI SỐ

Bn làm ơn giải thik dùm mình với,mình hok hỉu bn phân tích kiểu j cả.Bắt đầu từ đoạn có bội số :BS10
Mònh hok hỉu tại sao ta lại có điều đó.BN phân tích kĩ hơn đc hok????????????
 
M

meoden4

một số tận cùng là 7 lần lượt có mũ là 1,2,3,4,5,6,7,8,9,....... ta được lần lượt các chữ số tận cùng là
7,9,3,1,7,9,3,1,7,9,3,1...(lặp đi lặp lại dãy 7,9,3,1)
một số tận cùng là 3 lần lượt có mũ là 1,2,3,4,5,6,7,8,9,....... ta được lần lượt các chữ số tận cùng là
3,9,7,1,3,9,7,1,3,9,7,1,3,9,7,1...(lặp đi lặp lại dãy 3971)
 
S

seagirl_41119

Rất cảm ơn bn vì nó,mình thấy kiến thức này rất hay,học lớp 10 oy mà h mới bít đó!!!!!!!!hihihihihihihihi
 
K

khoakhoa3295

Bài này dễ ợt! tách [tex]17^{17}[/tex] là okie! Thử đi! Lớp 6 chắc học cái nì rùi chớ gì nữa! Tách [tex]17^{17}[/tex] thành số mũ chứa 10 là xong! Dễ hiểu chưa!
 
Last edited by a moderator:
E

elisa_hastumi

Học rồi nhưng tui hok bit cách đánh công thức toán !!!!!!!!
______________________________________
Shjnjchjkudo96:
Bạn có thể vào đây để xem cách đánh công thức toán
 
Last edited by a moderator:
A

annhien97

[tex]43^{43}[/tex] tận cùng là 7
[tex]17^{17}[/tex] tận cùng là 7
vậy [tex]43^{43}-17^{17}[/tex] tận cùng là 0 chia hết cho 10:D;)

cách làm này đúng đó
tôi bổ sung một số quy luật về chữ số tận cùng của luỹ thừa này:
1) Các số tự nhiên tận cùng là 0, 1, 5, 6 khi nâng lên bất kì luỹ thừa nào khác 0 thì tận cùng bằng chính số đó
2) Các số tự nhiên tận cùng bằng 4 và 9
a. Nếu nâng lên luỹ thừa lẻ thì tận cùng bằng chính số đó
b. Nếu nâng lên luỹ thừa chẵn thì tận cùng bằng: 4=6; 9=1
3) Các số tự nhiên tận cùng bằng 2, 3, 7, 8 khi nâng lên luỹ thừa 4n thì tận cùng bằng: 2 với 8= 6; 3 với 7= 1
Những trường hợp còn lại thì phải lấy giấy ra chia thôi. Giống như cách của meoden4 trình bày ấy, thế nào cũng lặp lại quy trình \:D/
 
Top Bottom