A chia hết cho B
\Leftrightarrow 2n - 1 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow 2n+4-5 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow 2(n+2) - 5 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow -5 chia hết cho n+2
tôi có cách giải hay hơn nè:
2n-1 chia hết cho n+2
Mà 2(n+2)cũng chia hết cho n+2=>2(n+2)-(2n-1)cũng chia hết cho n+2
hay (2n+2+2)-(2n -1) chia hết cho n+2
=2n+4-2n+1=5 chia hết cho n+2=>n+2 thuộc ước của 5
Ư(5)={+-1;+-5}
n+2 1 -1 5 -5
n -1 -3 3 -7
A chia hết cho B
\Leftrightarrow 2n - 1 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow 2n+4-5 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow 2(n+2) - 5 chia hết cho n+2
\Leftrightarrow -5 chia hết cho n+2
Theo đề bài,2n-1:n+2.Vậy2(2n-1):2(n+2).Suy ra:4n-2:2n+4.Ta lại có4n+8-10:2n+4.Vậy 4(n+2)-10 :2(n+2).
Mà 4(n+2) : 2(n+2) suy ra 10 :2(n+2).Vậy 2(2n+2) là ước của 10. 2(n+2)>10. Vậy 2(n+2)= 10. suy ra n+2=5
vậy n=3 .
Chú ý : dấu : là dấu chia hết
tôi có cách giải hay hơn nè:
2n-1 chia hết cho n+2
Mà 2(n+2)cũng chia hết cho n+2=>2(n+2)-(2n-1)cũng chia hết cho n+2
hay (2n+2+2)-(2n -1) chia hết cho n+2
=2n+4-2n+1=5 chia hết cho n+2=>n+2 thuộc ước của 5
Ư(5)={+-1;+-5}
n+2 1 -1 5 -5
n -1 -3 3 -7