[Đại 6]

S

shjnjchjkudo96

Cái này làm = cách đồng dư :D
HÌnh như cuối lớp 6 mới học cái này.
Hem bík đc ko nhưng em cứ giải ná!^^!

Ta có:
[TEX]43^{43} \equiv 7 (Mod 10)[/TEX]
[TEX]17^{17} \equiv 7 (Mod 10)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]43^{43}-17^{17} \equiv 7-7 (Mod 10)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]43^{43}-17^{17} \equiv 0 (Mod 10)[/TEX]
Hay [TEX]43^{43}-17^{17}[/TEX] [TEX]\vdots 10[/TEX] (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangthang123

43^43có chữ số tận cùng là 7còn17^17có chữ số tận cùng là 7ta có 7-7=0 0 chia hết cho 10
 
L

latata

Ta có [TEX]43^{43} = (40 + 3)^{43} \[/TEX] có chữ số tận cùng trùng với số [TEX]3^{43} \[/TEX] mà [TEX]3^{43} = 3^{40} .3^3 = (3^4 )^{10} .27 = 27.81^{10} \[/TEX] tận cùng bằng 7 do số tận cùng là 1 mũ bao nhiêu cũng tận cùng là 1.

[TEX]17^{17} = (10 + 7)^{17} \[/TEX] có chữ số tận cùng trùng với số [TEX]7^{17} \[/TEX], mà [TEX]7^{17} = 7^{16} .7 = (7^4 )^4 .7 = 7.2401^4 \[/TEX] tận cùng bằng 7.

Vậy [TEX]43^{43} - 17^{17} \[/TEX] có tận cùng bằng 0 do đó chia hết cho 10
:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom