Đại 6

H

hangpham_ls_no.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cần bao nhiêu chữ số để đánh số của 1 quyển sách
a, 358
b, 1031
bài 2: tính số trang của 1 quyển sách, biết rằng để đánh số trang của của quyển sách đó người ta phỉa dùng 3987 chữ số
bài 3: bạn Lâm đánh số trang của 1 quyển sách dày 284 trang bằng dãy số chẵn 2, 4, 6, 8..... vậy chữ số 300 của dãy là chữ số nào
bài 4:
a, viết liên tiếp các số hạng của dãy số tự nhiên từ 1 - 100 tạo thành 1 số a. tính tổng các chữ số của a
b, viết liên tiếp các số hạng của dãy số tự nhiên từ 1 - 1000 tạo thành 1 số b. tính tổng các chữ số b
 
K

kool_boy_98

Bài 1 chưa hiểu đề.

Làm tạm bài 4 nhé~

a) Ta bổ sung thêm chữ số 0 vào đầu dãy số (không làm thay đổi kết quả). Tạm chưa xét số 100, từ 0 đến 99 có 100 số, ghép thành 50 cặp: 0-99; 1-98; 2-97; ...mỗi cặp có tổng các chữ số bằng 18, tổng chữ số của 50 cặp bằng 50.18=900. Thêm số 100 có tổng các chữ số bằng 1 ta được đáp số bằng 901

b) Làm tương tư câu a), đáp số 13501.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

bài 1: cần bao nhiêu chữ số để đánh số trang của 1 quyển sách có :
a, 358 trang
b, 1031 trang

Bài giải :

a) Số trang có 1 chữ số là : ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9 (trang)
Số trang có 2 chữ số là : ( 99 - 10) : 1 + 1 = 90( trang)
Số trang có 3 chữ số là : (358 - 100) : 1 + 1 = 259 ( trang)
Để đánh số trang của quyển sách cần số chữ số là : (9 . 1) + (90 . 2) + (259 . 3) = 966 ( chữ số )
b) Làm tương tự phần a ta có :

Số trang có 1 chữ số là : ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9 (trang)
Số trang có 2 chữ số là : ( 99 - 10) : 1 + 1 = 90( trang)
Số trang có 3 chữ số là : (999 - 100) : 1 + 1 = 900 ( trang)
Số trang có 4 chữ số là : (1031 - 1000) : 1 + 1 = 32 (trang)
Để đánh số trang của quyển sách cần số chữ số là :
9 + (90. 2) + (900. 3) + (32. 4) = 3017 9chữ số)

Bài 2: tính số trang của 1 quyển sách, biết rằng để đánh số trang của của quyển sách đó người ta phải dùng 3987 chữ số.

Bài giải :

Bài này làm ngược lại với bài trên.
Số chữ số có 1 chữ số là : ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9( chữ số)
Số chữ số có 2 chữ số là : ( 99 - 10) : 1 + 1 = 90( chữ số)
Tổng số chữ số có 1 và 2 chữ số là : ( 9 . 1) + (90 . 2) = 189( chữ số )
Số chữ số có 3 chữ số là : 3987 - 189 = 3798( chữ số)
3798 chữ số đánh được số trang có 3 chữ số là : 3798 : 3 = 1266(trang)
Quyển sách đó có số trang là : 9 + 90 + 1266 = 1365( trang)
 
0

0973573959thuy

bài 3: bạn Lâm đánh số trang của 1 quyển sách dày 284 trang bằng dãy số chẵn 2, 4, 6, 8..... vậy chữ số hàng thứ 300 của dãy là chữ số nào ?

Bài giải :
Số chữ số có 1 chữ số là : ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9(chữ số)
Số chữ số có 2 chữ số là : (99 - 10) : 1 + 1 = 90(chữ sô)
Số chữ số có 3 chữ số là : 300 - 9 - 90.2 = 111( chữ số )
111 chữ số đánh được số chữ số có 3 chữ số là :
111 : 3 = 37( chữ số)
Ta có : x - 100 = 37 \Rightarrow x = 137.
Vậy chữ số hàng thứ 300 của dãy là chữ số 1 của số 138.

Chúc bạn học tốt! :)
 
S

soicon_boy_9x

Bài 4 anh kool_boy làm sai câu b rồi
a)Viết các số từ 1->99 thành 00,01,02,03,04,...,99(không ảnh hưởng đến tổng các chữ số) mà lại có số chữ só 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 bằng nhau
Số chữ số của dãy là:
$100.2=200$(chữ số)
Số chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 bằng nhau và bằng
$200:10=20$(chữ số)
Vậy tổng các chữ số của a là:
$20(0+1+2+3+4+5+6+7+8+9)=900$
Thêm số 1 ở số 100 là được 900
b)Làm tương tự câu a với đáp số là 13500
Nhìn đáp số của anh kool_boy đã thấy sai rồi.Số to quá
 
L

longhayhoi9510

bài này dễ quá ta

Mình chỉ làm 3 bài thui nha!
Bài 1:
a) Số trang có 1 chữ số là: ( 9 - 1)+ 1 = 9 trang
Số trang có 2 chữ số là: ( 99 - 10)+ 1 = 90 trang
Số trang có 3 chữ số là: (358 - 100)+ 1 = 259 trang
Đánh số trang của quyển sách cần số chữ số là:
(9 . 1) + (90 . 2)+(259 . 3) = 966 chữ số
b)Số trang có 1 chữ số là: ( 9 - 1)+ 1 = 9 trang
Số trang có 2 chữ số là: ( 99 - 10)+ 1 = 90 trang
Số trang có 3 chữ số là: (999 - 100)+ 1 = 900 trang
Số trang có 4 chữ số là: (1031 - 1000)+ 1 = 32 trang
Đánh số trang của quyển sách cần số chữ số là :
9 + (90. 2) + (900. 3) + (32. 4) = 3017 9 chữ số

Bài 2:
Số chữ số có 1 chữ số là: ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9( chữ số)
Số chữ số có 2 chữ số là: ( 99 - 10) : 1 + 1 = 90( chữ số)
Tổng số chữ số có 1 và 2 chữ số là: ( 9 . 1) + (90 . 2) = 189( chữ số )
Số chữ số có 3 chữ số là: 3987 - 189 = 3798( chữ số)
Số trang đánh được khi có 3798 chữ số là: 3798 : 3 = 1266(trang)
Số trang của quyển sách là : 9 + 90 + 1266 = 1365( trang)
Bài 3:

1 chữ số
có số chữ số là : ( 9 - 1) : 1 + 1 = 9 chữ số
2 chữ số có số chữ số: (99 - 10) : 1 + 1 = 90 chữ số
3
chữ số có số chữ số: 300 - 9 - 90.2 = 111 chữ số
111 chữ số đánh được số chữ số có 3 chữ số là:111 : 3 = 37 chữ số
Vậy x - 100 = 37 \Rightarrow x = 137.
Vậy số hàng thứ 300 của dãy là chữ số 1(của số 138)
 
Top Bottom