[Đại 6] Toán về phân số!!!

C

co_be_ban_diem

[TEX]\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}+...+\frac{1 }{19}+\frac{1}{20}[/TEX]
Bạn ơi,đây có phải đề bài của bạn ko?
Đọc được đề rồi làm tiếp.
Nhưng CM nó như thế nào hả bạn,đề bài chỉ có chữ chứng minh thì làm sao mà biết
 
S

severussnape

Mình cũng có bài khó về phân số muốn nhờ các bạn:

Tìm x:

[TEX]\frac{1}{3}:x- \frac{-2}{5}=-1[/TEX]

[TEX]\frac{6}{5}x^{2} = 3x[/TEX]

Làm được xin thank.... :):):):)
 
N

ngothang0610

để tui giải bài đầu tiên cho
ta thấy cộng các số vào ta thấy nó lớn hơn ps 1\frac20nên 10số 1\frac20=10\frac20mà rút gọn đi sẽ bằng 1\frac 2nên cộng các số kia vào >1\frac2
 
X

xitrum1997

\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}+...+\frac{1 }{19}+\frac{1}{20}chứng minh làm sao chứ,nói chứng minh mà chã bít chứng minh cái gì cả.
 
C

co_be_ban_diem

Mình cũng có bài khó về phân số muốn nhờ các bạn:

Tìm x:

[TEX]\frac{1}{3}:x- \frac{-2}{5}=-1[/TEX]

[TEX]\frac{6}{5}x^{2} = 3x[/TEX]

Làm được xin thank.... :):):):)

[TEX]\frac{1}{3} : x- \frac{-2}{5} = -1[/TEX]
[TEX]\frac{1}{3} : X = -1 -\frac{2}{5}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{3} : X = \frac{-7}{5}[/TEX]
[TEX] x = \frac{1}{3}: \frac{-7}{5}[/TEX]
[TEX] x =\frac{-5}{21}[/TEX]



[TEX]\frac{6}{5}x^{2} = 3x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{6}{5} x = 3 [/TEX] (cùng chia 3)
[TEX]x = 3: \frac{6}{5}[/TEX]
[TEX]x = \frac{5}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Chứng minh: [TEX]\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}+...+\frac{1}{19}+\frac{1}{20}[/TEX]Bài này tuy hok khó cũng hok dễ.5 bạn đầu tiên làm được thì mình sẽ thank

Bạn viết thiếu đề rồi, chứng minh tổng trên như thế nào. Mình chứng minh 2 dạng chứng minh này.
Chứng minh tổng trên không là số tự nhiên.
Để quy đồng mẫu các phân số trong tổng trên, ta chọn MC là tích của [TEX]2^4[/TEX] với các thừa số lẻ nhỏ hơn 20. Gọi [TEX]k_1; k_2; ...; k_{10}[/TEX] là các thừa số phụ tương ứng, Tổng trên có dạng: A = [TEX]\frac {k_1 + k_2 + ... + k_{10}}{2^4 . 11 . 13 . ... . 19}[/TEX]. Trong các phân số của tổng trong đầu bài, chỉ có duy nhất phân số [TEX]\frac {1}{16}[/TEX] có mẫu chứa [TEX]2^4[/TEX] nên trong các thừa số phụ [TEX]k_1; k_2; ...; k_{20}[/TEX] chỉ có thừa số phụ của [TEX]\frac {1}{16}[/TEX] là [TEX]k_6[/TEX] là số lẻ (bằng 11 . 13 . ... . 19), còn các thừa số phụ khác đều chẵn (vì chứa ít nhất 1 thừa số 2). Phân số A có mẫu [TEX]\vdots 2[/TEX], tử không chia hết cho 2, do đó A (tức là tổng các phân số đầu bài) không thể là số tự nhiên.
Chứng minh tổng trên <1.
Ta có: [TEX]\frac {1}{11} + \frac {1}{12} + ... + \frac {1}{20}[/TEX] < [TEX]\frac {1}{11} + \frac {1}{11} + ... + \frac {1}{11}[/TEX] = [TEX]\frac {10}{11}[/TEX] <1.
Vì vậy tổng trên <1.
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
H

harrypham

Xin đưa thêm một chứng minh khác
CMR [TEX]\frac{1}{2} < \frac{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX]
Ta thấy [TEX]\frac{1}{20} < \frac{1}{11}, \frac{1}{20} < \frac{1}{12}, ..., \frac{1}{20} < \frac{1}{19}[/TEX]
Như vậy [TEX]\frac{1}{20}+ \frac{1}{20}+...+\frac{1}{20} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX] hay [TEX]\frac{1}{2} < \frac{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Xin đưa thêm một chứng minh khác
CMR [TEX]\frac{1}{2} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX]
Ta thấy [TEX]\frac{1}{20} < \frac{1}{11}, \frac{1}{20} < \frac{1}{12}, ..., \frac{1}{20} < \frac{1}{19}[/TEX]
Như vậy [TEX]\frac{1}{20}+ \frac{1}{20}+...+\frac{1}{20} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX] hay [TEX]\frac{1}{2} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX].

Bạn ơi, bạn nhập nháo nhào hết lên rồi kìa, mình viết lại cho 1 đoạn ở trên bạn gõ nhầm nhé.
:D:D
 
T

tung5amkb

Xin đưa thêm một chứng minh khác
CMR [TEX]\frac{1}{2} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX]
Ta thấy [TEX]\frac{1}{20} < \frac{1}{11}, \frac{1}{20} < \frac{1}{12}, ..., \frac{1}{20} < \frac{1}{19}[/TEX]
Như vậy [TEX]\frac{1}{20}+ \frac{1}{20}+...+\frac{1}{20} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX] hay [TEX]\frac{1}{2} < \frac{1}{11}+ \frac{1}{12}+...+ \frac{1}{20}[/TEX].

Bạn ơi, bạn nhập nháo nhào hết lên rồi kìa, mình viết lại cho 1 đoạn ở trên bạn gõ nhầm nhé. Mình nhìn lẫn lộn hết lên rồi.
:D:D
 
S

saklovesyao

Chứng minh thì phải nêu rõ chứng minh nó là cái gì hoặc như thế nào

Nếu đầu bài của bạn chỉ có thế kia thì người ta làm sao mà làm cho chính xác được
Mình mới nhìn còn tưởng đây là bài tính đó !
 
Top Bottom