[Đại 6] Toán khó

S

shinxun

Bài 1: a) Cho a-b chia hết cho 5. Chứng minh 4a +b chia hết cho 5(a,b thuộc N)
b) Cho 10a + b chia hết cho 7. Chứng minh a+56 chia hết cho 7.

a) a - b chia hết 5 \Rightarrow a chia hết 5 và b chia hết 5
\Rightarrow 4a chia hết 5 \Rightarrow 4a + b chia hế 5

b) 10a + b chia hết 7 \Rightarrow a chia hết 7 và 56 chia hết cho 7 \Rightarrow a + 56 chia hết 7
 
M

maihuy409

a) a - b chia hết 5 \rightarrow a chia hết 5 và b chia hết 5
\rightarrow 4a chia hết 5 \rightarrow 4a + b chia hế 5

b) 10a + b chia hết 7 \rightarrow a chia hết 7 và 56 chia hết cho 7 \rightarrow a + 56 chia hết 7
bài bạn sai ui nha!!!
Chưa chắc 2 số công vs nhau thì cả 2 số đó chia hết cho 7 nha
có thế là 2 số k chia hết cho 7
 
T

thieukhang61

Bài 1:
a) $a-b$ chia hết cho 5=>$a-b=5k$=>$a=5k+b$
=>$4a+b=4(5k+b)+b=20k+5b=5(4k+b)$ chia hết cho 5
 
D

dien0709

bài 2 của bạn có lẽ là 10a+b chia hết cho 7,cm a+5b cũng chia hết cho 7
ta có 10a+b = 7(a+b)+3(a-2b) chia hết cho 7==> 3(a-2b) chia hết cho 7==>a-2b chia hết cho 7 vì 3 và 7 nguyên tố cùng nhau
Mà a+5b = a-2b + 7b là tổng 2 số chia hết cho 7 ==>a+5b chia hết cho 7
 
D

doraemi.pretty@gmail.com

hihi. Mình sửa lại đề:
Bài 1: a) Cho a-b chia hết cho 5. Chứng minh 4a +b chia hết cho 5(a,b thuộc N)
b) Cho 10a + b chia hết cho 7. Chứng minh a+5b chia hết cho 7.

Lên lớp, co mình nòi làm thế này:
a)Ta có a-b [TEX]\vdots[/TEX]5
\Rightarrow 4(a-b)[TEX]\vdots[/TEX]5
\Rightarrow 4a-4b [TEX]\vdots[/TEX]5
\Rightarrow 4a-4b +5b [TEX]\vdots[/TEX]5(vì 5b [TEX]\vdots[/TEX]5)
\Rightarrow 4a + b [TEX]\vdots[/TEX]5

b) Vì (10a+b)[TEX]\vdots[/TEX]7
\Rightarrow 5(10a+b)[TEX]\vdots[/TEX]7
\Rightarrow 50a + 5b[TEX]\vdots[/TEX] 7
\Rightarrow 49a+a=5b[TEX]\vdots[/TEX]7
Vì 49a [TEX]\vdots[/TEX]7\Rightarrow a+5b[TEX]\vdots[/TEX]7
 
Top Bottom