[Đại 6] Số

H

hanh.pro

tham khảo nhé

Thay m=u
[tex]\m^5[/tex] - 5 [tex]\m^3[/tex] + 4u
=u([tex]\m^4[/tex] - 5 [tex]\m^2[/tex]+4)
=u([tex]\m^4[/tex] - [tex]\m^2[/tex] - 4 [tex]\m^2[/tex]+4)
=u([tex]\m^2[/tex] - 1)([tex]\m^2[/tex] - 4)
=u(u-1)(u+1)(u-2)(u+2) \Rightarrow Là tích của 5 số tự nhiên liên tiếp
mà trong 5 số đó có một số chia hết cho 2, một số chia hết cho 3, một số chia hết cho 4, một số chia hết cho 5 nên tích của 5 số đó có dạng:
a.2b.3c.4d.5e (a,b,c,d,e thuộc N) =120abcde chia hết cho 120
Vậy u(u-1)(u+1)(u-2)(u+2) chia hết cho 120 hay [tex]\m^5[/tex] -5 [tex]\m^3[/tex] +4u chia hết cho 120
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom