[Đại 6] Một bài về phân số

S

shjnjchjkudo96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:
Một người nuôi 154 con vừa gà vừa vịt. Biết
[tex]\frac{5}{16}[/tex] số gà bằng [tex]\frac{2}{9}[/tex] số vịt. Hỏi người ấy nuôi bao nhiêu con gà, bao nhiêu con vịt?


P/s: híc................ bài này khó qué, có thể đối với mọi người là dễ nhưng mà em chưa nghĩ ra
Mong mọi người giảng giúp :((
 
Last edited by a moderator:
L

ladyfirst

Bài tập:
Một người nuôi 154 con vừa gà vừa vịt. Biết
[tex]\frac{5}{16}[/tex] số gà bằng [tex]\frac{2}{9}[/tex] số vịt. Hỏi người ấy nuôi bao nhiêu con gà, bao nhiêu con vịt?


P/s: híc................ bài này khó qué, có thể đối với mọi người là dễ nhưng mà em chưa nghĩ ra
Mong mọi người giảng giúp :((

x + y = 154

5/16 x = 2/9 y

giải ra thử xem nào ;)
 
T

thanhha12a4

Chị chỉ nghĩ ra cách giống như bạn Mít thoai^^ Em giải ra sẽ thấy đơn giản mà :D


EM dùng kiểu thế x hoặc y từ phương trình 1 xuống phương trình 2 ớ ^^! Roài giải ra ;)


( khổ khối D nên ko lưu loát lắm :D )
 
T

thanhha12a4

Thế này nhá x+y=154 => x= 154 - y


Thay x= 154 - y vào ptr 2 ta được : 5/16 x( 154 - y)= 2/9 y ==> Ta tìm đc y ===> suy ra x ;)
 
L

ladyfirst

Thay vì cách của bạn thì ta có thể làm như sau
x + y = 154

5/16 x - 2/9 y = 0


sau đó dùng máy tính xoẹt xoẹt là ra :)
nhanh hơn cách của bạn chút xíu
 
S

shjnjchjkudo96

Ta có:
Gà = 2/9 : 5/16 = 32/ 45 số vịt
154 = 1+ 32/45 = 77/45 số vịt
Số vịt là: 154 : 77/45 = 90 con
số gà là: 154 - 90 = 64 con




Em ko bít cách này có đúng ko, anh giúp em với ạ :D
 
A

arxenlupin

Ta có:
Gà = 2/9 : 5/16 = 32/ 45 số vịt
154 = 1+ 32/45 = 77/45 số vịt
Số vịt là: 154 : 77/45 = 90 con
số gà là: 154 - 90 = 64 con




Em ko bít cách này có đúng ko, anh giúp em với ạ :D

bài trên em giải đúng, nhưng mà cái suy ra số gà bằng 32 / 45 số vịt ấy thì cũng từ cái mối liên hệ giữa 2 loài ở đề ra thôi

nếu lớp 6 mà đã học giải hệ phương trình 2 ẩn rồi thì lập ra như Mit ấy, còn nếu vẫn dùng toán có lời văn thì như trên là đc, vấn đề là làm đc nhưng có hiểu và dám chắc vê những gì mình làm ko thôi
 
L

ladyfirst

Ta có:
Gà = 2/9 : 5/16 = 32/ 45 số vịt
154 = 1+ 32/45 = 77/45 số vịt
Số vịt là: 154 : 77/45 = 90 con
số gà là: 154 - 90 = 64 con



Em ko bít cách này có đúng ko, anh giúp em với ạ :D


Đọc bài của em xong anh ko hiểu gì luôn :)
Có lẽ quen cách kia mất rồi

Nếu tự luận mà bắt buộc giải như thế thì cứ làm như thế

Còn ngoại trừ cái trên ra thì em nên làm như cách của anh , nhanh hơn rất nhiều

Chào em
 
T

tobzo

Shj mới học lớp 6 thôi, mà tuổi ấy chưa học giải hệ phương trình. Cách của shj cũng được mà cách của chị Hà cũng được.
 
C

cydianne

bài này làm dạng x y, em mới nhìn vào cũng bí lun. mà nhờ anh chị đóa. Thanks nhì nhiù (Có đứa dốt bằng mình rùi)
 
T

trang154nckt

Ta có:
Gà = 2/9 : 5/16 = 32/ 45 số vịt
154 = 1+ 32/45 = 77/45 số vịt
Số vịt là: 154 : 77/45 = 90 con
số gà là: 154 - 90 = 64 con



Em ko bít cách này có đúng ko, anh giúp em với ạ :D
Còn kiểu khác nè::)>-
Số gà là:
2/9:5/16=32/45 ( so với số vịt)
154 con gà và vịt ứng với:
32/45+1=77/45(so với số vịt )
Số vịt là:
154:77/45=90(con)
Số gà là:
154-90=64(con)
...............L-)L-)...........Cách này.....dài dòng hơn nhưng...đúng kiểu lớp 6 nhỉ :cool:
 
S

shjnjchjkudo96

Còn kiểu khác nè::)>-
Số gà là:
2/9:5/16=32/45 ( so với số vịt)
154 con gà và vịt ứng với:
32/45+1=77/45(so với số vịt )
Số vịt là:
154:77/45=90(con)
Số gà là:
154-90=64(con)
...............L-)L-)...........Cách này.....dài dòng hơn nhưng...đúng kiểu lớp 6 nhỉ :cool:

ặc ặc
cách của cậu giống y hệt cách của tớ mà 8-|8-|8-|8-|8-|
 
T

tu6c

Em hãy quy đồng tử lên, đáp số sẽ ra ngay
Quy đồng hai tử lên, số chung là 10
Hai mẫu là bao nhiêu, hãy tính ra thành bao nhiều phần là ra.
 
Top Bottom