[Đại 6] đố các cậu giải được bài này

A

anmaihang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bÀI 1:tÌM X,Y THUỘC Z biết:
A)XY-3X-3Y=0
B)XY-9X+Y=13
bÀI 2: tÌM n THUỘC Z BIẾT:
N MŨ 2-2N+7 CHIA HẾT CHO N-1
bÀI 10:
A) cHO 22 SỐ NG(SỐ NGUYÊN) TRONG ĐÓ TỔNG CỦA 3 SỐ BẤT KÌ LÀ SỐ DƯƠNG. cHỨNG TỎ RẰNG TỔNG CỦA 22 SỐ ĐÃ CHO LÀ SỐ DƯƠNG.
B) cHO 43 SỐ NG TRONG ĐÓ TỔNG CỦA 6 SỐ BẤT KÌ LÀ SỐ ÂM. cHỨNG TỎ TỔNG CỦA 43 SỐ NG ĐÃ CHO LÀ 1 SỐ NG ÂM.
C) cHO A,B KÔLÀ BỘI CỦA 3 NHƯNG CÓ CÙNG SỐ DƯ KHI CHIA CHO 3. cHỨNG TỎ RẰNG A.B-1 CHIA HẾT CHO 3
(tỚ KÔ HIỂU SAO KẠI RA CHỮ NHƯ THẾ NÀY, VÀ CŨNG KÔ BIẾT VIẾT KÍ HIỆU MŨ VÀ CHIA HẾT Ở ĐÂU, THA LỖI CHO TỚ)

Tạm dịch
Bài 1 : Tìm[TEX] x,y \in Z[/TEX] biết:
a,xy-3x-3y=0
b,xy-9x+y=13

Bài 2 : tìm [TEX]n\in Z[/TEX] biết
[TEX]n^2-2n+7 \ \vdots \ (n-1)[/TEX]
Bài 3:
a,Cho 22 số nguyên trong đó tổng của 3 số bất kì là số dương .Chứng tỏ rằng tổng của 22 số đã cho là số dương.
b,Cho 43 số nguyên trong đó tổng của 6 số bất kì là số âm. Chứng tỏ rằng [TEX]ab-1 \ \vdots \ 3[/TEX]
_________________

Nội qui Box Toán



Moderators ShjnjchjKudo96!
 
Last edited by a moderator:
S

severussnape

bài 2: tìm n [TEX]\in[/TEX] Z biết
[TEX] n^{2}- [/TEX]2n+7 chia hết cho n-1


Mình chỉ làm được đến đây thôi, có gì sai xin các bạn chỉ giáo: (không biết đúng hay sai)

n^2-2n+7 chia hết cho n-1

[TEX]\Rightarrow [n^{2}-n+n-1+8][/TEX] chia hết cho n-1
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n(n-1)+(n-1)+8 chia hết cho n-1

Mà n(n-1)+(n-1) lại chia hết cho n-1

[TEX]\Rightarrow[/TEX] 8 phải chia hết cho n-1

[TEX]\Rightarrow n-1 \in[/TEX] Ư(8)=[TEX]{\pm1, \pm2, \pm4, \pm8}[/TEX]

Oài, chỉ có thế thôi.
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

bÀI 1:tÌM X,Y THUỘC Z biết:
A)XY-3X-3Y=0
B)XY-9X+Y=13
bài 1:
a,xy-3x-3y=0
[TEX]\Rightarrow[/TEX] xy-3x-3y+9=9
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x(y-3)-3(y-3)=9
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (x-3)(y-3)=9
vì x,y nguyên nên x-3,y-3 [TEX]\in[/TEX] ước của 9
rùi xét ước giải ra là ok
b,XY-9X+Y=13
[TEX]\Rightarrow[/TEX] xy-9x+y-9=4
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x(y-9)+ (y-9) =4
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (x+1)(y-9)=4
rùi xét ước
Các bài tập dạng này thì đều phân tích thêm bớt số hợp lý rùi xét ước....
Còn bài 10 chắc là cứ xét 3 cặp số 1 và CM tất cả đều dương...
Bạn viết chữ như vậy chắc là vào phím Capslock ở bàn phím...Xem lại coi..Chắc thế..Tui đoán vậy
Dù sao thì Trái Đất vẫn quay
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
A

anmaihang

À! Em còn mấy bài nữa, chị giải hộ em nhé!
Bài 1: Tính hợp lí:
a) 48.(-21)+(-142).(-24)
b) 29.(85-47)+85.(47-29)
c) 47.(23+50)-23.(47+50)
d) 303.(45-17)-197.(17-45)
e) -32.(49-102)-102.(49-32)
f) 1-2+3-4+...+49-50
g) 1-4+7-10+...-100+103

Bài 2: Tìm a,b thuộc Z bít:
a+b=-43; a-b=-65

Bài3: Tìm x thuộc Z bít:
a) (x+3).(x-2)<0
b) (x-1).(x+5)>0
c) Giá trị tuyệt đối của x-3<5
 
H

hg201td

bÀI 10:
A) cHO 22 SỐ NG(SỐ NGUYÊN) TRONG ĐÓ TỔNG CỦA 3 SỐ BẤT KÌ LÀ SỐ DƯƠNG. cHỨNG TỎ RẰNG TỔNG CỦA 22 SỐ ĐÃ CHO LÀ SỐ DƯƠNG.
B) cHO 43 SỐ NG TRONG ĐÓ TỔNG CỦA 6 SỐ BẤT KÌ LÀ SỐ ÂM. cHỨNG TỎ TỔNG CỦA 43 SỐ NG ĐÃ CHO LÀ 1 SỐ NG ÂM.
C) cHO A,B KÔLÀ BỘI CỦA 3 NHƯNG CÓ CÙNG SỐ DƯ KHI CHIA CHO 3. cHỨNG TỎ RẰNG A.B-1 CHIA HẾT CHO 3
(tỚ KÔ HIỂU SAO KẠI RA CHỮ NHƯ THẾ NÀY, VÀ CŨNG KÔ BIẾT VIẾT KÍ HIỆU MŨ VÀ CHIA HẾT Ở ĐÂU, THA LỖI CHO TỚ)
Theo chị thì giả sử nhé:22 số đó xếp theo thứ tự
[TEX]a_1>a_2>a_3>.......>a_22[/TEX]
Sau đó vì tổng 3 số bất kì là số dương nên [TEX]a_1+a_2+a_3>0[/TEX]
[TEX]a_2+a_3+a_4>0[/TEX] rùi xét từng bộ ba như vậy trừ đj sẽ [TEX]\exists[/TEX] 1 số dương.Mà 22 chia 3 dư 1 nên 3 cặp số dương rùi mà số còn lại cũng CM đc dương vậy là Ok...
b.tương tự
c.Giả sử a,bchia cho 3 dư 1,2
+dư 1
đặt a=3k+1,b=3q+1
ta có ab-1=(3k+1)(3q+1)-1=9kq+3k+3q = 3Q[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đpcm
+Dư 2
Đặt a=3m+2;b=3n+2
ta có ab=(3m+2)(3n+2)-1
ab-1=9mn+6m+6n+3 =3K [TEX]\Rightarrow[/TEX] đpcm
vậy là xog rùi....Nhưng th cm chia hết có lẽ nên xét số dư ...với Th số nhỏ thui
 
H

hg201td

À! Em còn mấy bài nữa, chị giải hộ em nhé!
Bài 1: Tính hợp lí:
a) 48.(-21)+(-142).(-24)
b) 29.(85-47)+85.(47-29)
c) 47.(23+50)-23.(47+50)
d) 303.(45-17)-197.(17-45)
e) -32.(49-102)-102.(49-32)
f) 1-2+3-4+...+49-50
g) 1-4+7-10+...-100+103

Bài 2: Tìm a,b thuộc Z bít:
a+b=-43; a-b=-65

Bài3: Tìm x thuộc Z bít:
a) (x+3).(x-2)<0
b) (x-1).(x+5)>0
c) Giá trị tuyệt đối của x-3<5
bài 1:Chắc là tách hợp lí thui.
bài 2: Ta có a+b=-43(1)
a-b=-65(2)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] lấy (1)+(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2a=-108
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= -54
[TEX]\Rightarrow[/TEX] b=11
vậy (a,b) là (-54,11)
bài 3:Bìa này nếu học lớp 10 như chị thì làm trog vong 30s thui..Vẽ cái trục số ra là ok...Trong trái ngoài cùng nhưng e mới có lớp 6 nên chị làm cách lớp 6 xét vậy
(x-3)(x-2)<0
+xét x-3>0 và x-2<0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x<2
+x-3<0 và x-2>0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2<x<3
Vậy kl 2<x<3
(x-1).(x+5)>0
+x-1<0,x+5<0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x<-5
+x-1>0,x+5>0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x>1
Vậy nghiệm là x<-5 hoặc x>1
c) Giá trị tuyệt đối của x-3<5[/QUOTE]
+x>3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x<8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 3<x<8
+x<3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 3-x<8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x>-5
-5<x<3
kết luận là -5<x<8 loại bỏ 3
 
H

huathuong

bai 2
a+b=-43
a-b=-65
ta cong : a+b+a-b=-43+(-66)
<=>2a=-108
<=> a=-54
thế vào biểu thức ta tìm b
 
A

anmaihang

Em nhầm câu c bài 3: Phải là gtrị tuyệt đối của x-3>5
Em cũng vẫn còn mấy bài nữa, chị giải giùm:
Bài 1: Tìm x thuộc Z:
a) -2.gtrị tuyệt đối của x-5x=42
b) 3x+ gtrị tuyệt đối của x-1=-(-2) mũ 3
c) 5 mũ x+5 mũ x+2=650

Bài 2: Tìm gtrị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của:
a) A= gtrị tuyệt đối của x-3+200
b) B=- gtrị tuyệt đối của 2x-2-2 mũ 3
 
A

anmaihang

Chi dau rui! May ngay nay ko thay tren mang la sao? Du sao cung la chi em, giup em di mu!
 
Top Bottom