Tìm hai số tự nhiên có tổng bằng 155. Biết rằng số thứ nhất nhiều hơn số thứ hai một số. Nếu ta gạch bỏ hàng đơn vị ở số thứ nhất thì ta có số thứ hai.
Tìm hai số tự nhiên có tổng bằng 155. Biết rằng số thứ nhất nhiều hơn số thứ hai một số. Nếu ta gạch bỏ hàng đơn vị ở số thứ nhất thì ta có số thứ hai.
vì 99+9<155
nên 2 số đó có dạng
[tex] \overline{abc}[/tex]
và [tex] \overline{ab}[/tex]
ta có
[tex] \overline{abc}[/tex]+[tex] \overline{ab}[/tex]
[tex] \overline{ab}[/tex]*11+c
c là số có 1 chữ số
mà 155chia 11 dư 1
vậy c=1
[tex] \overline{ab}[/tex]=14
Tìm hai số tự nhiên có tổng bằng 155. Biết rằng số thứ nhất nhiều hơn số thứ hai một số. Nếu ta gạch bỏ hàng đơn vị ở số thứ nhất thì ta có số thứ hai.
gọi số thứ hai là a, sô thứ nhất là 10a+b ( b là 1 trong các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 ) ta có:
(10a+b) + a = 155
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 11a + b = 11 . 14 +1
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a =14 ,b=1
vậy số cần tìm là 141 và 14