[Đại 6] 10 thanks đầu tiên cho 10 người giải được bài này!!!

C

ctsp_a1k40sp

ƯCLN(a,b)=1
Chứng minh rằng:
a) ƯCLN(a,a-b)=1
b) ƯCLN(a x b,a+b)=1

làm cụ thể này
a) gọi UCLN(a,a-b) là d
a chia hết d và a-b chia hết d
nên b chia hết d
mà (a,b)=1 nên d=1 nên UCLN(a,a-b)=1
b) gọi UCLN(ab,a+b) là d
ab chia hết cho d,a+b chia hết cho d
tích ab chia hết cho d với a,b nguyên tố cùng nhau nên có 1 số chia hết cho d
tổng 2 số chia hết cho d nên số còn lại cũng chia hết cho d
vậy a,b đều chia hết cho d nên d=1
kết luận UCLN(ab,a+b)=1
 
C

congaigiaitoan_5

Bài này em học lớp 5 nhưng cũng giải thử coi:(sai các anh chị chỉ bảo nhá!)
Gọi a, a- b là A.Ta có:
a và a-b chia hết cho A nên b chia hết cho A. Theo đề thì a,b bằng 1 nên a,a-b cũng bằng 1.
Làm đúng không các anh chị? Em đi thi HSG cấp TP cũng đã từng chạm chán với bài này( nhưng làm chưa đúng, phần chứng minh chưa rõ nên chỉ được có 1,5 điểm,hichic):(:(:(
 
D

dinhvietha25

Bài này em học lớp 5 nhưng cũng giải thử coi:(sai các anh chị chỉ bảo nhá!)
Gọi a, a- b là A.Ta có:
a và a-b chia hết cho A nên b chia hết cho A. Theo đề thì a,b bằng 1 nên a,a-b cũng bằng 1.
Làm đúng không các anh chị? Em đi thi HSG cấp TP cũng đã từng chạm chán với bài này( nhưng làm chưa đúng, phần chứng minh chưa rõ nên chỉ được có 1,5 điểm,hichic):(:(:(

Cho mình hỏi : Bạn gọi a, a-b là A nghĩa là sao?;);););););)
 
D

dinhducquy

làm cụ thể này
a) gọi UCLN(a,a-b) là d
a chia hết d và a-b chia hết d
nên b chia hết d
mà (a,b)=1 nên d=1 nên UCLN(a,a-b)=1
b) gọi UCLN(ab,a+b) là d
ab chia hết cho d,a+b chia hết cho d
tích ab chia hết cho d với a,b nguyên tố cùng nhau nên có 1 số chia hết cho d
tổng 2 số chia hết cho d nên số còn lại cũng chia hết cho d
vậy a,b đều chia hết cho d nên d=1
kết luận UCLN(ab,a+b)=1

đúng rùi cô mình cũng dạy vậy;) .
 
Top Bottom