[Đại 12] GIAO CUẢ HAI ĐỒ THỊ

B

bamboo98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số: y= (
latex.php
+x)/ (x+1)

tìm k để đường thẳng sau cắt đths tại hai điểm thuộc hai nhánh của đths

y= kx +2-k

:)
 
T

tranhoailinh

PTHDGD (C) VÀ (D ) ĐƯA NÓ VỀ PT BẬC 2 ,YÊU CẦU ĐỀ BÀI LÀ af(-1)<0 thế là xong a là hệ số của pt bậc 2 giải ra kq tự làm nha!
>>>Lần sau nhớ viết bài có dấu bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

PTHDGD (C) VA (D ) DUA NO VE PT BAC 2 ,YEU CAU DE BAI LÀ af(-1)<0 thế là xong a là hệ số của pt bac 2 giải ra kq tu lam nha!
Hic... Bạn tranhoailinh ơi,bạn giải thích hộ mình là tại sao bạn biết kèm điều kiện là af(-1)<0 vậy ??:confused:. Theo mình thì nếu thuộc 2 nhánh của đồ thị thì phải có yếu tố (đối xứng...) nào đó chứ ??
 
B

bamboo98

PTHDGD (C) VÀ (D ) ĐƯA NÓ VỀ PT BẬC 2 ,YÊU CẦU ĐỀ BÀI LÀ af(-1)<0 thế là xong a là hệ số của pt bậc 2 giải ra kq tự làm nha!
>>>Lần sau nhớ viết bài có dấu bạn nhé!


bài này mình giải xong rồi m\geq2, hôm nay lên lớp có bạn cũng cho mình biết về điều kiện này nhưng có ai biết làm sao để chứng minh nó không?
nếu thi đại học áp dụng luôn hay phải nói thêm gì?
cái này chỉ có ở quyển của Trần Phương hay của Lê Hồng Đức cũng có vậy.mình chỉ có quyển của Lê Hồng Đức thôi, nếu có chỉ cho mình trang nhé! thanks.
 
K

khanhnam_bb

khong cho sử dụng a nhần(x)<0 mu********************************************************??? cái bài này dễ mà??????? trong sách giao khoa 12 có mà
 
H

haonguyen282

Gọi (C): [tex]y=\frac{2x^2+x}{x+1}[/tex]
Và [tex](\Delta): y=kx+2-k[/tex]

[tex](C)[/tex] cắt [tex]\Delta[/tex]

Pthđgđ:
[tex]\frac{2x^2+x}{x+1}=kx+2-k[/tex]
[tex]<=>2x^2+x=(x+1)(kx+2-k) (DK: x \neq -1)[/tex] (
[tex]<=>g(x)=(k-2)x^2+x-k+2=0[/tex]



Do [tex](C)[/tex] có tiệm cận đứng [tex]x=-1[/tex] nên [tex](\Delta)[/tex] cắt [tex](C)[/tex] tại 2 điểm phân biệt thuộc 2 nhánh của đồ thị [tex](C)[/tex]
[tex]<=>\left\{ k-2 \neq 0 \\ (k-2)g(-1)<0 \\ g(-1) \neq 0 } [/tex]

[tex]<=>\left\{ k \neq 2 \\ -k+2<0 \\ -1 \neq 0 (luon dung)[/tex]
[tex]<=>k>2[/tex]

Vậy giá trị cần tìm là [tex]k>2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vungocthanhsp2

Gọi (C): [tex]y=\frac{2x^2+x}{x+1}[/tex]
Và [tex](\Delta): y=kx+2-k[/tex]

[tex](C)[/tex] cắt [tex]\Delta[/tex]

Pthđgđ:
[tex]\frac{2x^2+x}{x+1}=kx+2-k[/tex]
[tex]<=>2x^2+x=(x+1)(kx+2-k) (DK: x \neq -1)[/tex] (
[tex]<=>g(x)=(k-2)x^2+x-k+2=0[/tex]



Do [tex](C)[/tex] có tiệm cận đứng [tex]x=-1[/tex] nên [tex](\Delta)[/tex] cắt [tex](C)[/tex] tại 2 điểm phân biệt thuộc 2 nhánh của đồ thị [tex](C)[/tex]
[tex]<=>\left\{ k-2 \neq 0 \\ (k-2)g(-1)<0 \\ g(-1) \neq 0 } [/tex]

[tex]<=>\left\{ k \neq 2 \\ -k+2<0 \\ -1 \neq 0 (luon dung)[/tex]
[tex]<=>k>2[/tex]

Vậy giá trị cần tìm là [tex]k>2[/tex]


Khi thi đại học các em đừng có dại mà sử dụng định đảo của tam thức bậc hai
Ta không cần sử dụng nó mà vẫn giải quyết được :
Hoành độ giao điểm là nghiệm của phương trình
[TEX](k - 2){x^2} + x + 2 - k = 0[/TEX] (1) chú ý x khác -1
Đặt t= x+1.ta được phương trình :
[TEX](k - 2){(t - 1)^2} + (t - 1) + 2 - k = 0[/TEX] ( 2) với t khác 0
[TEX]\Leftrightarrow (k - 2){t^2} + (5 - 2k)t + 4 = 0[/TEX]
Lập luận :
Dường thẳng cắt đồ thị tại 2 điểm nằm ở 2 nhánh đồ thị
khi và chỉ khi ( 1) có 2 nghiệm phân biệt và x1 < -1 < x2
Khi và chỉ khi (2) có 2 nghiệm phân biệt và t1 < 0 < t2
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} k - 2 \ne 0 \\ P = {t_1}.{t_2} < 0 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow k < 2[/TEX]
 
D

dinhthuyan

thắc mắc

bẠN ƠI. TẠI SAO (k-2)g(-1) < 0? Mình ko hiểu. Để hai điểm ấy thuộc hai nhánh của 2 đồ thị hàm số ấy? Nếu thuộc cùng 1 nhánh thì làm sao?
 
B

binloveh

Cách giải của mình:
-Cách tìm điều kiện có 2 nghiệm phân biệt khác -1 cũng giống như các bạn phía trên.
-Gọi A(x1;kx1+2-k) và B(x2;kx2+2-k) là 2 giao điểm của đường thẳng y=kx+2-k với đths.
-Tiệm cận đứng là x=-1 ==> x+1=0
-Để cho 2 điểm đó thuộc hai nhánh của đths thì (x1+1)(x2+1)<0 (tính chất 2 điểm thuộc hai mặt phẳng khác nhau thì thay toạ độ của chúng vào phương trình x+1=0 và cho chúng <0,ở đây không có y nên kx1+2-k=0 và kx2+2-k=0)
-Áp dụng định lí Viét ==> giải ra k>2
Thân!!!
p/s: nếu cùng thuộc 1 nhánh thì (x1+1)(x2+1)>o ==> Theo Viét rồi giải ra k<2
 
Top Bottom