[Đại 12]chứng minh bất đẳng thức

B

bamboo98

thế này ah?:
[TEX]\frac{1}{1+2ab}+\frac{1}{1+2ac}+\frac{1}{1+2bc}+ \frac{4(a+b+c)}{9}\geq\frac{7}{3}[/TEX]


đúng rồi đó, lúc nấy mình viết thế kia cho nó nhanh. bài này đứa bạn mình nó lấy trong quyển câu lạc bộ toán học gì đó, nó nhờ mình giải hộ nhưng cách mình làm mình thấy sao đó nên lên đây nhờ mọi người giải hộ mà.
 
V

vodichhocmai

thế này ah?:
[TEX]\frac{1}{1+2ab}+\frac{1}{1+2ac}+\frac{1}{1+2bc}+ \frac{4(a+b+c)}{9}\geq\frac{7}{3}[/TEX]
[tex]\tex{if a,b,c>0 we have: }\ \ \left{(a+b+c)^2\ge 3(ab+bc+ca)\\ \sum_{cyclic}\frac{1}{1+2ab}\ge \frac{9}{3+2(ab+bc+ca)} [/tex]

[TEX]\Rightarrow VT\ge\frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ \ \ \ \ \ x=a+b+c>0 [/TEX]

[TEX]\tex{ xet ham so va tinh dao ham :} f(x)= \frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ \ \ \ x> 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \min_{x>0}f(x)=f(3)=\frac{7}{3}[/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!![/TEX]
 
B

bamboo98

[TEX]\Rightarrow VT\ge\frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ \ \ \ \ \ x=a+b+c>0 [/TEX]

[TEX]\tex{ xet ham so va tinh dao ham :} f(x)= \frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ \ \ \ x> 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \min_{x>0}f(x)=f(3)=\frac{7}{3}[/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!![/TEX]

mình cũng làm đến đó mà, cái mình cần là tìm giá trị của f min
bạn làm tiếp được không?
 
V

vodichhocmai

mình cũng làm đến đó mà, cái mình cần là tìm giá trị của f min
bạn làm tiếp được không?

Nếu chưa học khảo sát thì dùng cách nầy .

Ta cần chứng minh .

[TEX] f(x)= \frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ge \frac{7}{3}\ \ \ \ x> 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-3)^2(................>0)\ge 0[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
 
B

bamboo98

Nếu chưa học khảo sát thì dùng cách nầy .

Ta cần chứng minh .

[TEX] f(x)= \frac{9}{3+\frac{2}{3}x^2}+\frac{4x}{9}\ge \frac{7}{3}\ \ \ \ x> 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-3)^2(................>0)\ge 0[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]


bạn làm đúng cách mình làm đó , mình học khảo sát rồi, nhưng nếu khảo sát cái hàm số này sẽ phức tạp lắm , bạn nghĩ cách giúp mình với!
 
Top Bottom