Cho a,b,c là 3 số thuộc [1;3] thỏa mãn: $a+b+c=6$ Chứng minh $a^{2}+b^{2}+c^{2}$ \leq 14
P pl09 9 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c là 3 số thuộc [1;3] thỏa mãn: $a+b+c=6$ Chứng minh $a^{2}+b^{2}+c^{2}$ \leq 14
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c là 3 số thuộc [1;3] thỏa mãn: $a+b+c=6$ Chứng minh $a^{2}+b^{2}+c^{2}$ \leq 14
E eye_smile 9 Tháng một 2015 #2 Ta có: $(a-1)(b-1)(c-1) \ge 0$ \Leftrightarrow $abc-(ab+bc+ca)+a+b+c-1 \ge 0$ \Leftrightarrow $abc-(ab+bc+ca)+5 \ge 0$ $(a-3)(b-3)(c-3) \le 0$ \Leftrightarrow $abc -3(ab+bc+ca)+9(a+b+c)-27 \le 0$ \Leftrightarrow $abc-3(ab+bc+ca)+27 \le 0$ Cộng theo vế,đc: $ab+bc+ca \ge 11$ $a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)=36-2(ab+bc+ca) \le 36-22=14$
Ta có: $(a-1)(b-1)(c-1) \ge 0$ \Leftrightarrow $abc-(ab+bc+ca)+a+b+c-1 \ge 0$ \Leftrightarrow $abc-(ab+bc+ca)+5 \ge 0$ $(a-3)(b-3)(c-3) \le 0$ \Leftrightarrow $abc -3(ab+bc+ca)+9(a+b+c)-27 \le 0$ \Leftrightarrow $abc-3(ab+bc+ca)+27 \le 0$ Cộng theo vế,đc: $ab+bc+ca \ge 11$ $a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)=36-2(ab+bc+ca) \le 36-22=14$
H huynhbachkhoa23 9 Tháng một 2015 #3 Giả sử $3\ge a\ge b\ge c\ge 5$ thì $a+b=6-c\le 5$ $a^2+b^2+c^2=(a-b)a+(b-c)(a+b)+c(a+b+c)\le 3(a-b)+5(b-c)+6c=a+a+b+a+b+c\le 3+5+6=14$
Giả sử $3\ge a\ge b\ge c\ge 5$ thì $a+b=6-c\le 5$ $a^2+b^2+c^2=(a-b)a+(b-c)(a+b)+c(a+b+c)\le 3(a-b)+5(b-c)+6c=a+a+b+a+b+c\le 3+5+6=14$
F forum_ 9 Tháng một 2015 #4 huynhbachkhoa23 said: Giả sử $3\ge a\ge b\ge c\ge 5$ thì $a+b=6-c\le 5$ $a^2+b^2+c^2=(a-b)a+(b-c)(a+b)+c(a+b+c)\le 3(a-b)+5(b-c)+6c=a+a+b+a+b+c\le 3+5+6=14$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách giải độc đáo đấy Em không thấy sự phi lí 3 \geq 5 hở Khoa ? ( @-) Last edited by a moderator: 9 Tháng một 2015
huynhbachkhoa23 said: Giả sử $3\ge a\ge b\ge c\ge 5$ thì $a+b=6-c\le 5$ $a^2+b^2+c^2=(a-b)a+(b-c)(a+b)+c(a+b+c)\le 3(a-b)+5(b-c)+6c=a+a+b+a+b+c\le 3+5+6=14$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách giải độc đáo đấy Em không thấy sự phi lí 3 \geq 5 hở Khoa ? ( @-)
H huynhbachkhoa23 9 Tháng một 2015 #5 forum_ said: Cách giải độc đáo đấy Em không thấy sự phi lí 3 \geq 5 hở Khoa ? ( @-) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Là lý thuyết mới đấy chị ) Môn phản đại số )
forum_ said: Cách giải độc đáo đấy Em không thấy sự phi lí 3 \geq 5 hở Khoa ? ( @-) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Là lý thuyết mới đấy chị ) Môn phản đại số )