giải phương trình: $2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0$
C chidau_yeuanhdau 29 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình: $2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0$ Last edited by a moderator: 29 Tháng sáu 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình: $2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0$
N newstarinsky 29 Tháng sáu 2012 #2 $ \text{ĐK} x\leq \frac{6}{5}\\ \text{Đặt} U=\sqrt[3]{3x-2}...;V=\sqrt{6-5x}\geq 0\\ \text{Có hệ PT}\\ \begin{cases} 2U+3V = 8 \\ 5U^3 +3V^2 = 8 \end{cases}\\ \Leftrightarrow\begin{cases} V = \frac{8-2U}{3} \\ (U+2)(15U^2-26U+20)=0 \end{cases}\\ \Leftrightarrow\begin{cases} U= -2 \\ V = 4 \end{cases}\\ \text{nên } 3x-2=-8\Rightarrow x=-2$
$ \text{ĐK} x\leq \frac{6}{5}\\ \text{Đặt} U=\sqrt[3]{3x-2}...;V=\sqrt{6-5x}\geq 0\\ \text{Có hệ PT}\\ \begin{cases} 2U+3V = 8 \\ 5U^3 +3V^2 = 8 \end{cases}\\ \Leftrightarrow\begin{cases} V = \frac{8-2U}{3} \\ (U+2)(15U^2-26U+20)=0 \end{cases}\\ \Leftrightarrow\begin{cases} U= -2 \\ V = 4 \end{cases}\\ \text{nên } 3x-2=-8\Rightarrow x=-2$