Cho $x,y,z>0$ thoả mãn: $x^2+y^2+z^2=3$ Tìm max: $$xy+yz+xz+\frac{4}{x+y+z}$$
P pl09 15 Tháng hai 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y,z>0$ thoả mãn: $x^2+y^2+z^2=3$ Tìm max: $$xy+yz+xz+\frac{4}{x+y+z}$$ Last edited by a moderator: 15 Tháng hai 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y,z>0$ thoả mãn: $x^2+y^2+z^2=3$ Tìm max: $$xy+yz+xz+\frac{4}{x+y+z}$$
C congchuaanhsang 15 Tháng hai 2015 #2 Đặt $t=x+y+z \Longrightarrow xy+yz+xz=\dfrac{t^2-3}{2} $ Theo gt $0 \le xy+yz+xz \le 3 \Longrightarrow \sqrt{3}\le t \le 3$ $\Longrightarrow xy+yz+xz+\dfrac{4}{x+y+z}=\dfrac{t^2}{2}+\dfrac{4}{t}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{(t-3)(3t^2+9t-8)}{6t}+\dfrac{13}{3}$ Dễ thấy $\dfrac{(t-3)(3t^2+9t-8)}{6t} \le 0$ với $t \in [\sqrt{3} ;3]$ $\Longrightarrow Max =\dfrac{13}{3} \Longleftrightarrow x=y=z=1$
Đặt $t=x+y+z \Longrightarrow xy+yz+xz=\dfrac{t^2-3}{2} $ Theo gt $0 \le xy+yz+xz \le 3 \Longrightarrow \sqrt{3}\le t \le 3$ $\Longrightarrow xy+yz+xz+\dfrac{4}{x+y+z}=\dfrac{t^2}{2}+\dfrac{4}{t}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{(t-3)(3t^2+9t-8)}{6t}+\dfrac{13}{3}$ Dễ thấy $\dfrac{(t-3)(3t^2+9t-8)}{6t} \le 0$ với $t \in [\sqrt{3} ;3]$ $\Longrightarrow Max =\dfrac{13}{3} \Longleftrightarrow x=y=z=1$