Vật lí 12 Đặc trưng của giao động điều hòa - Bài tập

ngocnguyentuminh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2016
4
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình xin giải thích luôn. Thanks

Câu 1: Trong các phương trình sau phương trình nào biểu diễn dao động điều hòa
A. x''=-(cosπ)x
B. x''=(cos3π/4)[tex]x^{2}[/tex]
C. x''=-3[tex]x^{2}[/tex]
D. x''=(cos2π/3)x

Câu 2: Trong chuyển động dao động thẳng với phương trình li độ dưới dạng cos, những đại lượng nào dưới đây đạt giá trị cực đại tại pha [tex]\varphi =\omega t+\varphi o=\frac{3\pi }{2}[/tex]
A. Vận tốc
B. Li độ, vận tốc
C. Lực, vận tốc
D. Gia tốc, vận tốc
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Mọi người cho mình xin giải thích luôn. Thanks

Câu 1: Trong các phương trình sau phương trình nào biểu diễn dao động điều hòa
A. x''=-(cosπ)x
B. x''=(cos3π/4)[tex]x^{2}[/tex]
C. x''=-3[tex]x^{2}[/tex]
D. x''=(cos2π/3)x

Câu 2: Trong chuyển động dao động thẳng với phương trình li độ dưới dạng cos, những đại lượng nào dưới đây đạt giá trị cực đại tại pha [tex]\varphi =\omega t+\varphi o=\frac{3\pi }{2}[/tex]
A. Vận tốc
B. Li độ, vận tốc
C. Lực, vận tốc
D. Gia tốc, vận tốc
Câu 1: Gọi [tex]x[/tex] là li độ của dao động điều hòa, [tex]x=Acos(\omega t+\varphi_0)[/tex], thì:
- Đạo hàm bậc nhất của li độ là vận tốc: [tex]x'=v=-\omega A sin(\omega t+\varphi_0)=\omega A cos(\omega t+\varphi_0+\frac{\pi}{2})[/tex]
- Đạo hàm bậc hai của li độ là gia tốc: [tex]x''=v'=a=-\omega^2 Acos(\omega t+\varphi_0)=\omega^2 Acos(\omega t+\varphi_0+\pi)[/tex]
Từ đó ta có: [tex]a=-\omega^2 x[/tex]
Chọn đáp án [tex]A[/tex]
Câu 2: Tại pha dao động là [tex]\frac{3\pi}{2}[/tex] thì chỉ có vận tốc [tex]v[/tex] đạt cực đại, vì lúc đó: [tex]-sin(\omega t+\varphi_0)=-sin(\frac{3\pi}{2})=+1[/tex] (cực đại)
 
Top Bottom