Toán 10 Đa thức

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài : Cho [tex]P(x) \epsilon\ Z[x][/tex], [tex]P(0),P(1)[/tex] đều lẻ. Hỏi P(x) có nghiệm nguyên hay không?
Mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn
Giả sử P(x) có nghiệm nguyên
[tex]\Rightarrow P(x)=(x-a).Q(x);Q(x)\epsilon Z[x][/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} P(0)=x.Q(0)\\ P(1)=(x-1).Q(1) \end{matrix}\right.[/tex]
Mà [tex]Q(x)\epsilon Z[x][/tex], [tex]P(0),P(1)[/tex] đều lẻ
[tex]\Rightarrow x,x-1[/tex] cùng lẻ (vô lí)
Do đó giả sử sai
 
  • Like
Reactions: orangejuice312
Top Bottom