Tìm a để x^2018- a.x^2017+ax-1 chia hết cho (x-1)^2 Nhờ mọi người giúp đỡ mik. Mik xin cảm ơn !
H hqviet10 Học sinh chăm học Thành viên 2 Tháng bảy 2009 8 13 96 26 Nam Định Magic WinX School 26 Tháng mười hai 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm a để x^2018- a.x^2017+ax-1 chia hết cho (x-1)^2 Nhờ mọi người giúp đỡ mik. Mik xin cảm ơn ! Last edited: 26 Tháng mười hai 2020
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm a để x^2018- a.x^2017+ax-1 chia hết cho (x-1)^2 Nhờ mọi người giúp đỡ mik. Mik xin cảm ơn !
kido2006 Cựu TMod Toán Thành viên 26 Tháng một 2018 1,693 2 2,653 401 Bắc Ninh THPT Chuyên Bắc Ninh 26 Tháng mười hai 2020 #2 hqviet10 said: Tìm a để x^2018- a.x^2017+ax-1 chia hết cho (x-1)^2 Nhờ mọi người giúp đỡ mik. Mik xin cảm ơn ! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt [tex]f(x)=x^{2018}-a.x^{2017}+ax-1[/tex] Để [tex]f(x)\vdots (x-1)^2\Rightarrow f(x)=(x-1)^2.g(x)[/tex] [tex]\Rightarrow f(1)=0[/tex] Mà [tex]f(1)=1-a+a-1=0[/tex] [tex]\Rightarrow \forall a[/tex] thì [tex]f(x)\vdots (x-1)^2[/tex] Reactions: hqviet10
hqviet10 said: Tìm a để x^2018- a.x^2017+ax-1 chia hết cho (x-1)^2 Nhờ mọi người giúp đỡ mik. Mik xin cảm ơn ! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt [tex]f(x)=x^{2018}-a.x^{2017}+ax-1[/tex] Để [tex]f(x)\vdots (x-1)^2\Rightarrow f(x)=(x-1)^2.g(x)[/tex] [tex]\Rightarrow f(1)=0[/tex] Mà [tex]f(1)=1-a+a-1=0[/tex] [tex]\Rightarrow \forall a[/tex] thì [tex]f(x)\vdots (x-1)^2[/tex]