Toán 7 Đa thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho đa thức P(x) có tính chất [tex]P(x^{2020})[/tex] chia hết cho x-1. Chứng minh rằng [tex]P(x^{2020})[/tex] chia hết cho [tex]x^{2020}-1[/tex]

Mình cảm ơn ạ.
Có [tex]P(x^{2020})\vdots (x-1) \Rightarrow P(x^{2020})=(x-1).Q(x) \Rightarrow P(1^{2020})=(1-1).Q(x)=0 \Rightarrow P(1)=0[/tex]

Gọi [tex]P(x^{2020})=(x^{2020}-1).H(x)+R[/tex]
Mà [tex]P(1)=0[/tex]
Nên [tex]P(1)=(1^{2020}-1).H(x)+R=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 0+R=0[/tex]
[tex]\Rightarrow R=0[/tex]
[tex]\Rightarrow P(x^{2020})=(x^{2020}-1).H(x)[/tex]
[tex]\Rightarrow P(x^{2020})\vdots (x^{2020}-1)[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom