Toán 9 đa thức

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đa thức 0 là đa thức có giá trị bằng 0 với mọi giá trị của biến, hay [tex]P(x)=0x^n+0x^{n-1}+...+0x^2+0x+0[/tex]
1. P(x) là đa thức 0 khi [tex]\left\{\begin{matrix} 5a-4b-3=0\\ 3a+b+5=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1\\ b=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
2. Theo định lí Bezout thì [tex]P(x)\vdots x-a\Leftrightarrow P(a)=0[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} P(1)=0\\ P(-2)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b-2=0\\ -8a+4(a+1)+2(4b+3)+5b=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=2\\ -4a+13b+10=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{6}{5}\\ b=-\frac{2}{5} \end{matrix}\right.[/tex]
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Đa thức 0 là đa thức có giá trị bằng 0 với mọi giá trị của biến, hay [tex]P(x)=0x^n+0x^{n-1}+...+0x^2+0x+0[/tex]
1. P(x) là đa thức 0 khi [tex]\left\{\begin{matrix} 5a-4b-3=0\\ 3a+b+5=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1\\ b=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
2. Theo định lí Bezout thì [tex]P(x)\vdots x-a\Leftrightarrow P(a)=0[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} P(1)=0\\ P(-2)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b-2=0\\ -8a+4(a+1)+2(4b+3)+5b=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=2\\ -4a+13b+10=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{6}{5}\\ b=-\frac{2}{5} \end{matrix}\right.[/tex]
em hỏi chút ạ, nếu câu 2 không làm theo định lý thì có cách nào lý giải không ạ? em không hiểu lắm
 
Top Bottom