Toán 8 đa thức

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
1,cho x,y,z khác 0 TM x(y+z)^2 +y(x+z)^2 +z(x+y)^2 =4xyz
CMR:[tex]\frac{1}{x^{n}}+\frac{1}{y^{n}}+\frac{1}{z^{n}}=\frac{1}{x^{n}+y^{n}+z^{n}}[/tex]
2,cho x,y khác 0 để x+1/y và y+1/x
CMR:[tex]x^{3}y^{3}+\frac{1}{x^{3}y^{3}}[/tex]
cho x,y khác 0 và [tex]x+\frac{1}{y},y+\frac{1}{x}[/tex] là số nguyên
CMR: [tex]x^{3}y^{3}+\frac{1}{x^{3}+y^{3}}[/tex] là số nguyên
@Mộc Nhãn @shorlochomevn@gmail.com
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 1 chỉ đúng với điều kiện n lẻ nhé.
Ta có:[tex]x(y+z)^2+y(x+z)^2+z(x+y)^2=4xyz\Leftrightarrow x(y+z)^2+y(z+x)^2+z(x+y)^2-4xyz=0\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(x+z)=0\Leftrightarrow x+y=0 hoặc y+z=0 hoặc x+z=0[/tex]
Nếu [tex]x+y=0\Rightarrow x=-y\Rightarrow x^n=-y^n\Rightarrow \frac{1}{x^n}+\frac{1}{y^n}+\frac{1}{z^n}=\frac{1}{z^n}=\frac{1}{x^n+y^n+z^n}[/tex]

Câu 2:
Ta thấy[tex](x+\frac{1}{y})(y+\frac{1}{x})=xy+\frac{1}{xy}+2\in \mathbb{Z}\Rightarrow xy+\frac{1}{xy}\in \mathbb{Z}\Rightarrow (xy+\frac{1}{xy})^3\in \mathbb{Z}\Rightarrow x^3y^3+\frac{1}{x^3y^3}+3xy.\frac{1}{xy}(xy+\frac{1}{xy})\in \mathbb{Z}\Rightarrow x^3y^3+\frac{1}{x^3y^3}+3(xy+\frac{1}{xy})\in \mathbb{Z}\Rightarrow x^3y^3+\frac{1}{x^3y^3}\in \mathbb{Z}[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1,cho x,y,z khác 0 TM x(y+z)^2 +y(x+z)^2 +z(x+y)^2 =4xyz
CMR:[tex]\frac{1}{x^{n}}+\frac{1}{y^{n}}+\frac{1}{z^{n}}=\frac{1}{x^{n}+y^{n}+z^{n}}[/tex]
2,cho x,y khác 0 để x+1/y và y+1/x
CMR:[tex]x^{3}y^{3}+\frac{1}{x^{3}y^{3}}[/tex]
cho x,y khác 0 và [tex]x+\frac{1}{y},y+\frac{1}{x}[/tex] là số nguyên
CMR: [tex]x^{3}y^{3}+\frac{1}{x^{3}+y^{3}}[/tex] là số nguyên
@Mộc Nhãn @shorlochomevn@gmail.com
@@ chắc mẫu là nhân nhỉ....
suy ra: [tex](x+\frac{1}{y}).(y+\frac{1}{x}) \epsilon \mathbb{Z}\\\\ => xy+1+1+\frac{1}{xy}\epsilon \mathbb{Z}\\\\ => xy+\frac{1}{xy} \epsilon \mathbb{Z}\\\\ + x^3y^3+\frac{1}{x^3y^3}\\\\ =(xy+\frac{1}{xy})^3-3xy.\frac{1}{xy}.(xy+\frac{1}{xy}) \\\ [a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)]\\\\ =(xy+\frac{1}{xy})^3-3.(xy+\frac{1}{xy}) \epsilon \mathbb{Z}[/tex]
 
Top Bottom