Toán 10 Đa thức

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Đáp án là $ P (n + 1) = 1 $.

Thật vậy, hãy xét $ Q (X) = (X + 1) P (X) -X $.

Ta có $ \deg Q \leq n + 1 $ và $ Q (k) = 0 $ với $ k = 0,1,2, \ldots, n $.

Do đó, có một hằng số $ \lambda $ sao cho $ Q (X) = \lambda\prod\limits_ {k = 0} ^ n (X-k) $.
Để xác định lambda,ta lưu ý rằng $ Q (-1) = 1 = \lambda (-1) ^ {n + 1} (n + 1)! $, Do đó
$$
XP (X + 1) -X = \frac {1} {(n + 1)!}\prod_{k = 0} ^ n (k-X)
$$
Thay thế $ X = n + 1 $,ta nhận được $ P (n + 1) = 1 $.
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom