Toán Đa thức

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
@Bonechimte cho mình hỏi sao khúc cuối $a+b+c$ chẵn thì $d$ chẵn vậy :D
Giả sử $f(x)$ có nghiệm nguyên là $k$ hay $f(x) = ax^3+bx^2+cx+d=(x-k) \cdot Q(x)$
  • $f(0) = - k \cdot Q(0)$ lẻ nên $k$ lẻ
  • $f(1) = (1-k) \cdot Q(1)$ lẻ nên $1-k$ lẻ hay $k$ chẵn
Hai điều này mâu thuẫn nhau nên suy ra pt không có nghiệm nguyên
 
Last edited:
Top Bottom