Đa thức

S

strawberryyellow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định các hệ số a, b, c của đa thức $P(x)=ax^3+bx^2+cx-2013$ để sao cho P(x) chia cho x-16 có số dư là 29938, chia cho $x^2-10x+21$ có số dư là $\dfrac{10873}{16}x-3756$

Mình đã làm nhiều lần nhưng không giống với đáp án. Mình cần thêm một kết quả khác để chắc chắn.
 
H

hotien217

$x^2-10x+21=(x-3)(x-7)$(tự làm)
Thay $x=16, 7, 3$ vào $P(x)$:
$$4096a+256b+16c-2013=29938$$
$$343a+49b+7c-2013=985,1875$$
$$27a+9b+3c-2013=-1724,0625$$
Giải hệ pt bằng máy tính ta được:
$$a=\dfrac{2191}{312}, b=\dfrac{1993}{156}, c=\dfrac{-1085}{208}$$
Vậy $P(x)=\dfrac{2191}{312}x^3+\dfrac{1993}{156}x^2-\dfrac{1085}{208}x-2013$

P/s: mình không biết đúng hay sai, nhờ các bạn kiểm tra giúp :p
 
Top Bottom