Tìm a,b để P(x)=ax^4 + bx^3 + 1 chia hết cho Q(x) = (x-1)^2 Giúp mình với nha Thanks !!!!!!
T trongphuongbn 22 Tháng tám 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm a,b để P(x)=[TEX]ax^4[/TEX] + [TEX]bx^3[/TEX] + 1 chia hết cho Q(x) = [TEX](x-1)^2[/TEX] Giúp mình với nha Thanks !!!!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm a,b để P(x)=[TEX]ax^4[/TEX] + [TEX]bx^3[/TEX] + 1 chia hết cho Q(x) = [TEX](x-1)^2[/TEX] Giúp mình với nha Thanks !!!!!!
H hn3 22 Tháng tám 2012 #2 [TEX]P(x)=ax^4+bx^3+1[/TEX] [TEX]Q(x)=(x-1)^2=x^2-2x+1[/TEX] Đem P(x) chia Q(x) nhé em , được thương là [TEX]ax^2+(b+2a)x+2b+3a[/TEX] và số dư là [TEX](3b+4a)x+1-2b-3a[/TEX] . P(x) chia hết cho Q(x) <=> số dư = 0 [TEX]<=> (3b+4a)x+1-2b-3a=0[/TEX] [TEX]<=> \left{\begin{3b+4a=0}\\{1-2b-3a=0}[/TEX] [TEX]<=> \left{\begin{a=3}\\{b=-4}[/TEX]
[TEX]P(x)=ax^4+bx^3+1[/TEX] [TEX]Q(x)=(x-1)^2=x^2-2x+1[/TEX] Đem P(x) chia Q(x) nhé em , được thương là [TEX]ax^2+(b+2a)x+2b+3a[/TEX] và số dư là [TEX](3b+4a)x+1-2b-3a[/TEX] . P(x) chia hết cho Q(x) <=> số dư = 0 [TEX]<=> (3b+4a)x+1-2b-3a=0[/TEX] [TEX]<=> \left{\begin{3b+4a=0}\\{1-2b-3a=0}[/TEX] [TEX]<=> \left{\begin{a=3}\\{b=-4}[/TEX]