Đa thức (THCS)

B

bboy114crew

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại số (THCS)

Cho [tex] P_{(x)} [/tex]=[tex] x^{3} [/tex] + a[tex] x^{2} [/tex] + b[tex] x^{} [/tex] + c
[tex] Q_{(x)} [/tex]=[tex] x^{2} [/tex] + [tex] x^{} [/tex] + 2005
Biết : [tex] P_{(x)} [/tex]=0 có 3 nghiệm phân biệt
[tex] P_{(Q_{(x)})} [/tex]=0 vô nghiệm.
CMR: [tex] P_{(2005)} [/tex] > [tex] \frac{1}{64} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

tiếp tuc:
1)gọi a,b là nghiệm của PT bậc 2 sau : [tex]x^2 - x - 1 = 0[/tex] .CMR:
các biểu thức [tex]P= a+b+a^3+b^3 . Q = a^2+b^2+a^{4} + b^{4} ; R = a^{2001} + b^{2001} + a^{2003} + b^{2003} [/tex] là những số nguyên và chia hết cho 5.
2) t“m a để hệ :
[tex](x^2 + 1)^{a} + (b^2 + 1)^y = 2[/tex]
[tex]a+bxy+x^2y = 1[/tex]
có nghiệm với mọi b.
3)CMr nếu b là số nguyên tố khác 3 th“ số [tex]A = 3n + 1 +2009b^2[/tex] là hợp số với mọi n là số tự nhiên.
 
O

ohmymath

tiếp tuc:
1)gọi a,b là nghiệm của PT bậc 2 sau : [tex]x^2 - x - 1 = 0[/tex] .CMR:
các biểu thức [tex]P= a+b+a^3+b^3 . Q = a^2+b^2+a^{4} + b^{4} ; R = a^{2001} + b^{2001} + a^{2003} + b^{2003} [/tex] là những số nguyên và chia hết cho 5.
2) t“m a để hệ :
[tex](x^2 + 1)^{a} + (b^2 + 1)^y = 2[/tex]
[tex]a+bxy+x^2y = 1[/tex]
có nghiệm với mọi b.
3)CMr nếu b là số nguyên tố khác 3 th“ số [tex]A = 3n + 1 +2009b^2[/tex] là hợp số với mọi n là số tự nhiên.

Ke Ke , mình còn bài 2 nữa thui!!
bài 1.Bài này chính là công thức truy hồi!!(bạn nào học toán casio chắc bik!)
nếu x1,x2 là nghiệm của pt ax^2 +bx+c=0 và S(n)=(x1)^n+(x2)^n thì ta có:
aS(n)+bS(n-1)+cS(n-2)=0
Từ đây chém ngon!!!!
Bài 3: vì b là snt khác 3 nên b : 3 dư 1,2!!! do đó b^2 chia 3 dư 1!!!!!!
mà 2009 : 3 dư 2!! nên 2009b^2 :3 dư 2!!!! từ đây khỏi nói!!!:D:D:D:D:D:D:D
 
M

mn04812

hpt có nghiệm với mọi b =>voi b=0
hpt<=>(x^2+1)^a=1 vs a+x^2y=1
<=>x^2+1=1 vs a+x^2y=1
<=>x=0=>a=1
Vay a=1 hpt có nghiệm với mọi b
:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

hpt có nghiệm với mọi b =>voi b=0
hpt<=>(x^2+1)^a=1 vs a+x^2y=1
<=>x^2+1=1 vs a+x^2y=1
<=>x=0=>a=1
Vay a=1 hpt có nghiệm với mọi b
:D:D:D:D

mình nghĩ chưa chắc đã vậy vì đấy chỉ là trường hợp b=0!!!! còn b khác 0 thì chưa chắc !!! nhỡ không có a thoả mãn thì sao!!!!! mình cũng bị mắc ở chỗ này nhưng không tìm nghiệm tổng quát được!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
O

ohmymath

bạn phải tìm ra nghiệm tổng quát thì mình mứi công nhận!!! chứ nếu không thì bạn lấy cớ gì mà bảo nó luôn có nghiệm với mọi b??????
 
B

bboy114crew

Ke Ke , mình còn bài 2 nữa thui!!
bài 1.Bài này chính là công thức truy hồi!!(bạn nào học toán casio chắc bik!)
nếu x1,x2 là nghiệm của pt ax^2 +bx+c=0 và S(n)=(x1)^n+(x2)^n thì ta có:
aS(n)+bS(n-1)+cS(n-2)=0
Từ đây chém ngon!!!!

tiếp tuc:
1)gọi a,b là nghiệm của PT bậc 2 sau : [tex]x^2 - x - 1 = 0[/tex] .CMR:
các biểu thức [tex]P= a+b+a^3+b^3 . Q = a^2+b^2+a^{4} + b^{4} ; R = a^{2001} + b^{2001} + a^{2003} + b^{2003} [/tex] là những số nguyên và chia hết cho 5.
mình làm theo kiểu quy nạp cho rõ ràng cậu làm thế nhiều người ko hiểu đâu!;)

Áp dụng hệ thức Viét , ta có :
[tex] \left\{\begin{array}{l}a + b = 1\\ab = -1\end{array}\right. [/tex]
Với P , Q, dễ dàng tính được : P = 5 , Q = 10
Ta dùng phương pháp quy nạp để chứng minh với mọi n > 2 ( [tex] k \in Z [/tex] )
Ta luôn có : [tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \in Z [/tex] và [tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \vdots 5[/tex]
Ta thấy , với n = 1 , n = 2 [tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{n + 2} \in Z [/tex]
Giả sử , điều đó đúng với n = 1,2...k. Ta cần chứng minh :
[tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \in Z [/tex] đúng với n = k + 1
Thật vậy : Ta có
[tex] ( a^k + b^k + a^{k + 2} + b^{k + 2} ) [/tex]
[tex] = ( a^k + b^k + a^{k + 2} + b^{k + 2} ).( a + b ) [/tex] ( do a + b = 1)
[tex] = a^{ k + 1} + a.b^k + a^{ k + 3 } + a.b^{ k + 2} + b.a^k + b^{k + 1} + b.a^{ k + 2 } + b^{ k + 3 } [/tex]
[tex] = ( a^{ k + 1} + b^{k + 1} + a^{ k + 3 } + b^{ k + 3 }) + ( a.b^k + a.b^{ k + 2} + b.a^k + b.a^{ k + 2 } ) [/tex]
[tex] = ( a^{ k + 1} + b^{k + 1} + a^{ k + 3 } + b^{ k + 3 }) - (b^{k - 1} + b^{ k + 1} + a^{ k - 1} + a^{ k + 1} ) [/tex]
[tex] => ( a^{ k + 1} + b^{k + 1} + a^{ k + 3 } + b^{ k + 3 }) = ( a^k + b^k + a^{k + 2} + b^{k + 2} ) + (b^{k - 1} + b^{ k + 1} + a^{ k - 1} + a^{ k + 1} ) \in Z[/tex]
(theo giả thiết quy nạp )
Ta cũng làm tương tự để chứng minh : [tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \vdots 5 [/tex].
Vậy với mọi [tex] n \in N [/tex] , ta luôn có :
[tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \in Z [/tex]. và [tex] a^{n} + b^{n} + a^{n + 2} + b^{ n + 2} \vdots 5 [/tex].
Vậy kết luận P,Q,R là số nguyên chia hết cho 5
 
D

darkdevil225

Ke Ke , mình còn bài 2 nữa thui!!
bài 1.Bài này chính là công thức truy hồi!!(bạn nào học toán casio chắc bik!)
nếu x1,x2 là nghiệm của pt ax^2 +bx+c=0 và S(n)=(x1)^n+(x2)^n thì ta có:
aS(n)+bS(n-1)+cS(n-2)=0
Từ đây chém ngon!!!!
Bài 3: vì b là snt khác 3 nên b : 3 dư 1,2!!! do đó b^2 chia 3 dư 1!!!!!!
mà 2009 : 3 dư 2!! nên 2009b^2 :3 dư 2!!!! từ đây khỏi nói!!!

Bạn giải rõ bài 1 giúp mình với, mình không hiểu lắm.
Theo mình hiểu, nếu như bạn nói thì hệ số b của P là 0 mà b=-1 mà??? :-?
 
Last edited by a moderator:
M

math_life6196

Bạn giải rõ bài 1 giúp mình với, mình không hiểu lắm.
Theo mình hiểu, nếu như bạn nói thì hệ số b của P là 0 mà b=-1 mà??? :-?
eq.latex
eq.latex
 
D

darkdevil225

làm phiền các bạn giải rõ giúp mình bài này lun đi, mình không học casio, lần đầu gặp loại này nên chưa hiểu.
thanks các bạn nhiều
 
B

bboy114crew

1. T“m để pt |2x-a|+1=|x+3|
2. gải hpt
[tex] \left\{\begin{matrix} x+y=3 \\ xz+yt=4 \\ xz^2+yt^2=6 \\ xz^3+yt^3=10 \end{matrix}\right[/TEX]
3.T“m SNT p,q sao cho [tex]5^{2^p}+1997=5^{2^{q^2}}+q^2 [/tex]
4.Xét xem BDT sau có đúng ko vs[tex] n,n \in N*: |\frac{m}{n}-\sqrt{2}| \geq \frac{1}{n^2(\sqrt{2}+\sqrt{3})}[/tex]
5. giải hpt:
[TEX] \left\{\begin{matrix} x^2-|xy|+9=0 \\ 36-y^2=(2x-y)^2 \end{matrix}\right[/TEX]
6. Cho p,q,r là SNT ; [TEX]x,y,z \in Z+[/TEX] .Hỏi [tex]p^x q^y r^z[/tex] có bn ước??
7. Cho pt: [TEX]x^3 -(2n+3)x^2+2nx+3=0[/TEX].T“m n để pt có 3 no phân biệt?
8.T“m cặp số (m;p) thỏa mã [TEX]m^2p+2mp-4m+p=0 [/TEX]sao cho p max
9.Giải hpt [TEX]x^5-y^5=x^3-y^3=x-y[/TEX]
10.Cho [TEX]c \geq b \geq a \geq 0[/TEX] và a+b+c=4; a,b,c ko âm.CMR
[TEX]\frac{a}{c}+\frac{c}{a}+2 \geq (ax+by+cz)[\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}][/TEX]
 
O

ohmymath

1. T“m để pt |2x-a|+1=|x+3|
2. gải hpt
[tex] \left\{\begin{matrix} x+y=3 \\ xz+yt=4 \\ xz^2+yt^2=6 \\ xz^3+yt^3=10 \end{matrix}\right[/TEX]

bài 1 cậu xem lại có nhầm lẫn gì ko????
còn bài 2 mình giải thế này:
thay y=3-x vào 3 pt ta được hệ:
[TEX]x(z-t)=4-3t (1) ; x(z-t)(z+t)=6-3{t}^{2} (2) ; x(z-t)({z}^{2}+zt+{t}^{2})=10-3{t}^{3} (3)[/TEX]
vì [TEX]4-3t;6-3{t}^{2};10-3{t}^{3}[/TEX]không thể đồng thời bằng 0 nên x;z-t;[TEX]{z}^{2}+zt+{t}^{2}[/TEX]#0
*; Nếu z+y=0 thay vào để giải!!!
*; Nếu z+t#0 ta sẽ giải như sau:
Chia vế vế của (1) cho (2) ; (3) rùi tích chéo ta đuợc hệ
[TEX]4(z+t)-3zt=6 ; 4{(z+t)}^{2}-4zt-3zt(z+t)=10[/TEX]
từ đây đặt zt =m ; đặt z+t=n tùi giải ra z;t sau đó lắp vào tìm x;y:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

3.T“m SNT p,q sao cho [tex]5^{2^p}+1997=5^{2^{q^2}}+q^2 [/tex]

Còn bài 3 mình làm thế này được ko????
ta có [tex]5^{2^p} [/tex] : 5 dư 0
1997 chia 5 dư 2
nên[tex]5^{2^{q^2}}+q^2 [/tex] chia 5 dư 2
suy ra [tex]q^2 [/tex] chia 5 dư 2!!!!:)&gt;-
mà [tex]q^2 [/tex] là số chính phương nên chia 5 luôn dư 0;1;4 :)&gt;-
vậy pt vô nghiệm!!!
 
Last edited by a moderator:
M

math_life6196

Còn bài 3 mình làm thế này được ko????
ta có [tex]5^{2^p} [/tex] : 5 dư 0
1997 chia 5 dư 2
nên[tex]5^{2^{q^2}}+q^2 [/tex] chia 5 dư 2
suy ra [tex]q^2 [/tex] chia 5 dư 2!!!!:)>-
mà [tex]q^2 [/tex] là số chính phương nên chia 5 luôn dư 0;1;4 nếu q>5 và chia 5 dư 2 khi và chỉ khi q=2:)>-
từ đây thay vào để giải!!!;)
Nhầm à bạn [TEX]2^2 \equiv -1 (mod 5)[/TEX] mà . Mình nghĩ bài này không có nghiệm...
 
O

ohmymath

sorry pan!! mình nhầm ! mình sửa lại rùi đó!!! vậy pt này vô nghiệm!!!!!!!
xog!cách làm vẫn vậy!
 
O

ohmymath

9.Giải hpt [TEX]x^5-y^5=x^3-y^3=x-y[/TEX]

tất cả những trường hợp liên quan đến số 0 miễn đề cập!! chỉ xét th #0!!

Xét pt thứ 1:
[TEX]{x}^{5}-{y}^{5}={x}^{3}-{y}^{3}\Leftrightarrow {x}^{3}({x}^{2}-1)={y}^{3}({y}^{2}-1)[/TEX]
Xét hệ thứ 2:
[TEX]{x}^{3}-{y}^{3}=x-y\Leftrightarrow x({x}^{2}-1)=y({y}^{2}-1)[/TEX]
Lấy hệ quả 1 chia cho hệ quả 2 ta được [TEX]{x}^{2}={y}^{2}\Leftrightarrow x=\pm y[/TEX]
đến đây dễ rùi!:D
 
T

tell_me_goobye

1. T“m để pt |2x-a|+1=|x+3|
2. gải hpt
[tex] \left\{\begin{matrix} x+y=3 (1) \\ xz+yt=4(2) \\ xz^2+yt^2=6(3) \\ xz^3+yt^3=10 (4)\end{matrix}\right[/TEX]

[TEX](3)va(4)\Rightarrow yt^2(t-z)=10-6z[/TEX]
[TEX](2)va(3)\Rightarrow yt(t-z)=6-4z[/TEX]
[TEX](1)va(2) \Rightarrow y(t-z)=4-3z[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (10-6z)(4-3z)=(6-4z)^2[/TEX]
\Rightarrow z =.... đến đây dễ
cách này đơn giản hơn cách trên
 
Top Bottom