Toán 8 Đa thức khó #3

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:
[tex]f(x)-f(a)=x^3+3x^2+1-(a^3+3a^2+1)=(x-a)[(x^2+ax+a^2)+3(x+a)]=(x-a)(x^2+(a+1)x+a^2+a)=(x-a)(x^2-(a+b)x+ab)\Rightarrow (x-a)[(1-b)x+a^2+a-ab]=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên với x khác a ta được:
[tex](1-b)x+a(a+1-b)=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1-b=0\\ a+1-b=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0\\ b=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta thấy:
[tex]f(x)-f(a)=x^3+3x^2+1-(a^3+3a^2+1)=(x-a)[(x^2+ax+a^2)+3(x+a)]=(x-a)(x^2+(a+1)x+a^2+a)=(x-a)(x^2-(a+b)x+ab)\Rightarrow (x-a)[(1-b)x+a^2+a-ab]=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên với x khác a ta được:
[tex](1-b)x+a(a+1-b)=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1-b=0\\ a+1-b=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0\\ b=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Anh làm rõ hơn được không ạ ? Có mấy chỗ em không hiểu
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bạn không hiểu chỗ nào cơ
Gần như toàn bộ, từ cái dấu "=" thứ 3 là chịu rồi, không hiểu sao lại biến đổi như thế, 3(a + x) mà a với x đi đâu hết rồi. Xong mấy chỗ sau đấy cũng không hiểu nốt
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ta thấy:
[tex]f(x)-f(a)=x^3+3x^2+1-(a^3+3a^2+1)=(x-a)[(x^2+ax+a^2)+3(x+a)]=(x-a)(x^2+(a+1)x+a^2+a)=(x-a)(x^2-(a+b)x+ab)\Rightarrow (x-a)[(1-b)x+a^2+a-ab]=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên với x khác a ta được:
[tex](1-b)x+a(a+1-b)=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1-b=0\\ a+1-b=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0\\ b=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Gần như toàn bộ, từ cái dấu "=" thứ 3 là chịu rồi, không hiểu sao lại biến đổi như thế, 3(a + x) mà a với x đi đâu hết rồi. Xong mấy chỗ sau đấy cũng không hiểu nốt
dấu bằng thứ 3 là sai sau dấu bằng thứ 3 phải là
$(x-a)(x^2+(a+3)x+a^2+3a)$
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Sửa lại chút:
Ta thấy:
[tex]f(x)-f(a)=x^3+3x^2+1-(a^3+3a^2+1)=(x-a)[(x^2+ax+a^2)+3(x+a)]=(x-a)(x^2+(a+3)x+a^2+3a)=(x-a)(x^2-(a+b)x+ab)\Rightarrow (x-a)[(2a+b+3)x+a^2+3a-ab]=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên với x khác a ta được:
[tex](2a+b+3)x+a(a+3-b)=0[/tex]
Vì phương trình trên đúng với mọi x nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2a+b+3=0\\ a+3-b=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2\\ b=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy a + b = -1
 
Top Bottom