Toán 10 Đa thức hệ số nguyên

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
lilnuuu
Giả sử tồn tại thỏa mãn đề bài.
Xét [imath]Q(x)= P(x)-x[/imath]
[imath]\Rightarrow Q(1+\sqrt{3}) = 1 ; Q(3+\sqrt{5} ) =0[/imath]
Khi này, [imath]Q(x)[/imath] sẽ chia hết cho đa thức hệ số nguyên bậc nhỏ nhất nhận [imath]3+\sqrt{5}[/imath] là nghiệm (và các hệ số có ước chung lớn nhất là 1) (gọi là [imath]f(x)[/imath])
và [imath]Q(x)-1[/imath] sẽ chia hết cho đa thức hệ số nguyên bậc nhỏ nhất nhận [imath]1+\sqrt{3}[/imath] là nghiệm (và các hệ số có ước chung lớn nhất là 1) gọi là [imath]g(x)[/imath])
Dễ nhận thấy, [imath]f(x) = x^2-6x+4 ; g(x)=x^2-2x-2[/imath] (cái nãy xét bậc 1 thì loại, bậc 2 thì tìm được đa thức kia, khá dễ thôi bạn nhé).
Nên ta sẽ viết [imath]Q(x) = (x^2-6x+4)R(x) = (x^2-2x-2)H(x) +1[/imath] trong đó [imath]R(x), H(x) \in \mathbb{Z}[x][/imath]
[imath]\Rightarrow Q(0) = 4 R(0) = -2H(0)+1[/imath] (vô lý do vế trái chẵn, vế phải lẻ)

Em chưa thấy cách này hay lắm, @7 1 2 5 cho em xin chút ý kiến với hướng khác xử lý được không anh.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử tồn tại thỏa mãn đề bài.
Xét [imath]Q(x)= P(x)-x[/imath]
[imath]\Rightarrow Q(1+\sqrt{3}) = 1 ; Q(3+\sqrt{5} ) =0[/imath]
Khi này, [imath]Q(x)[/imath] sẽ chia hết cho đa thức hệ số nguyên bậc nhỏ nhất nhận [imath]3+\sqrt{5}[/imath] là nghiệm (và các hệ số có ước chung lớn nhất là 1) (gọi là [imath]f(x)[/imath])
và [imath]Q(x)-1[/imath] sẽ chia hết cho đa thức hệ số nguyên bậc nhỏ nhất nhận [imath]1+\sqrt{3}[/imath] là nghiệm (và các hệ số có ước chung lớn nhất là 1) gọi là [imath]g(x)[/imath])
Dễ nhận thấy, [imath]f(x) = x^2-6x+4 ; g(x)=x^2-2x-2[/imath] (cái nãy xét bậc 1 thì loại, bậc 2 thì tìm được đa thức kia, khá dễ thôi bạn nhé).
Nên ta sẽ viết [imath]Q(x) = (x^2-6x+4)R(x) = (x^2-2x-2)H(x) +1[/imath] trong đó [imath]R(x), H(x) \in \mathbb{Z}[x][/imath]
[imath]\Rightarrow Q(0) = 4 R(0) = -2H(0)+1[/imath] (vô lý do vế trái chẵn, vế phải lẻ)

Em chưa thấy cách này hay lắm, @7 1 2 5 cho em xin chút ý kiến với hướng khác xử lý được không anh.
2712-0-3Anh thấy cách này khá là ổn rồi, xử lý đa thức tối tiểu với số học thì còn gì bằng nữa.
Bài này là bài của Nga, năm 2014 nên chắc bài VMO 2017 lấy ý tưởng từ đây đó :v
 
Top Bottom