Toán 8 đa thức, chia hết

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu a)
Đặt [tex]f(x)=c_1.x^n+c_2.x^{n-1}+...+c_nx+c(n+1)[/tex]. Ta có:
[tex]a^n-b^n=(a-b).(a^{n-1}+a^{n-2}b+...+b^{n-1})\Rightarrow f(a)-f(b)=(a-b).P_(a,b)[/tex] với [tex]P_{a,b}[/tex] là 1 đa thức chứa a, b với hệ số nguyên
Suy ra f(a) - f(b) chia hết cho (a-b)
b) Ta có f(19)-f(5)=8
Từ câu a có f(19)-f(5) chia hết cho 19-5 =14 mà 8 không chia hết cho 14
Vậy ko thể xảy ra đồng thời.
 
Top Bottom