Toán đa thức 1 biến

lưu Thu Hà's

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
146
66
89
20
Hưng Yên
Trường THCS Long Hưng

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho P(x)=[tex]6x+9x^{3}-5x+4[/tex]
Q(x)=[tex]2x-5x^{2}+9x[/tex]
a.Tính R(x) biết P(x)+R(x)-Q(x)=5x
b.CMR P(x)+5x-[tex]9x^{3}[/tex]+2 luôn dương
a.
$ P(x) + R(x) - Q(x) = 5x \\ (6x^2 + 9x^3 - 5x + 4) + R(x) - (2x - 5x^2 + 9x) = 5x \\ 6x^2 + 9x^3 - 5x + 4 + R(x) - 2x + 5x^2 - 9x = 5x \\ R(x) = 5x - 6x^2 - 9x^3 + 5x - 4 + 2x - 5x^2 + 9x \\ R(x) = -9x^3 + x^2 + 11x - 4 $
b. $ P(x) + 5x - 9x^3 + 2 = 6x^2 + 6 = 6(x^2 + 1) $
$ x^2 \ge 0 \\ x^2 + 1 > 0 \\ 6(x^2 + 1) > 0 $
 

lưu Thu Hà's

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
146
66
89
20
Hưng Yên
Trường THCS Long Hưng
a.
$ P(x) + R(x) - Q(x) = 5x \\ (6x^2 + 9x^3 - 5x + 4) + R(x) - (2x - 5x^2 + 9x) = 5x \\ 6x^2 + 9x^3 - 5x + 4 + R(x) - 2x + 5x^2 - 9x = 5x \\ R(x) = 5x - 6x^2 - 9x^3 + 5x - 4 + 2x - 5x^2 + 9x \\ R(x) = -9x^3 + x^2 + 11x - 4 $
b. $ P(x) + 5x - 9x^3 + 2 = 6x^2 + 6 = 6(x^2 + 1) $
$ x^2 \ge 0 \\ x^2 + 1 > 0 \\ 6(x^2 + 1) > 0 $
câu b sao lại là [tex]6x^{2}[/tex] ạ
 
Top Bottom