Toán Đa giác Lớp 8

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A có góc ABC bằng 60 độ, phân giác BD. Gọi M, N, I theo thứ tự là trung điểm của BD, BC, CD.
a) Tứ giác AMNI là hình gì? Chứng minh.
b) Cho AB = 4cm. Tính các cạnh của tứ giác AMNI.
Hình: trong nháp :)
a, Dễ dàng chứng minh được:
- Tam giác AMD cân tại M => góc MAD= góc ADM
- NI là đường trung bình của tam giác BDC => NI//BD => góc ADB = góc AIN => góc MAD= góc AIN (*)
- M là đường trung bình của tam giác BDC => MN//AI (**)
Từ (*) và (**) suy ra tứ giác AMNI là hình thang cân
b, Tam giác ABC cân tại A có góc B = 60 độ nên tam giác ABC là tam giác nửa đều nên AB=BC/2 => BC=8 cm => [tex]AC=4\sqrt{3}[/tex]cm
BD là tia phân giác của góc ABC nên góc ABD= 30 độ mà góc DCB= 30 độ => Tam giác BDC cân tại C => BD=DC
Tam giác ABD vuông tại B có góc ABD= 30 độ nên là tam giác nửa đều => AD=BD/2=DC/2=AC/3=[tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]cm
[tex]\Rightarrow DC=\frac{8\sqrt{3}}{9}\Rightarrow DI=MN=\frac{DC}{2}=\frac{4\sqrt{3}}{9}\Rightarrow AI=AD+DI=\frac{16\sqrt{3}}{9}[/tex] cm
Có AM=NI=BD/2=[tex]\frac{4\sqrt{3}}{9}[/tex]cm
Vậy AI=..; MN=...; AM=NI=...
 
Top Bottom