:D toán vui :p

S

soicon_boy_9x

Gọi số trâu đứng,trâu nằm,trâu già lần lượt là x,y,z.Ta có:
$x+y+z=100$
$5x+3y+\dfrac{1}{3}z=100$
$\rightarrow 15x+9y+z=300$
$\rightarrow 15x+9y+z-(x+y+z)=14x+8y=200$
$\rightarrow 7x+4y=100$
$100 \vdots 4;4y \vdots 4 \rightarrow 7x \vdots 4 $
$(7;4)=1 \rightarrow x \vdots 4$
Đặt $x=4k$
Ta có:
$7.4k+4y=100$
$\rightarrow 7k+y=25$
$\rightarrow y=25-7k$
$\rightarrow k \in N^* \ và \ k<4$
Xét k=1 thì $x=4,y=25-7=18,z=100-4-18=78$
Xét k=2 thì $x=8,y=25-14=11,z=100-8-11=81$
Xét k=3 thì $x=12,y=25-21=4,z=100-12-4=84$
Vậy $(x,y,z)=(4,18,78);(8,11,81);(12,4,84)$
 
Top Bottom