d đh

K

kyniemboquen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng 100n/m và vật nhỏ có khối lượng m.con lắc dao đông điều hòa theo phương ngang với chu kì T.biết ở thời điểm t vật có li độ 5cm,ở thời điểm t+T/4 vật có tốc độ 50cm/s,giá trị m=? ai biết giải chi tiết giùm mình
 
E

endinovodich12

Gọi li đội và vận tốc ở thời điểm [tex]t_1= t[/tex] là : [tex] x_1 ; v_1 [/tex] ; thời điểm [tex]t_2 =t+T/4 [/tex] lần lượt là :[tex]x_2 ;v_2[/tex]

Do vật đi từ [tex]t_1 [/tex] đến [tex]t_2 [/tex] là 2 thời điểm vuông pha nhau nên :

[tex]x_1^2 + x_2^2 = A^2 [/tex]

\Rightarrow [tex]x_2 = A^2 - x_1 [/tex] (*)

Mặt khác áp dụng công thức độc lập thời gian ở thời điểm t2 thì ta có :

[tex]A^2 = x_2^2 + \frac{v_2^2}{\omega^2}[/tex] (*)(*)

Lấy (*) thay vào (*)(*) ta đc :

[tex] A^2 = A^2 - x_1^2 + \frac{v_2^2}{\omega^2}[/tex]

\Leftrightarrow [tex] x_2^2 = \frac{v_2^2}{\omega^2}[/tex]

\Rightarrow [tex] \omega^2 = \frac{v_2^2}{x_1^2} = 100 rad [/tex]

\Rightarrow [tex]m =\frac{k}{\omega} = \frac{100}{100} = 1 kg [/tex]

Thế là chi tiết rồi đó bạn !
 
Top Bottom