cứu với

M

mr_cross_fire

Bài 1:
từ a-b=2(a+b)
\Rightarrowa-b=2a+2b
\Rightarrowa=-3b
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=-3
Từ a-b=-3 và a+b=-1,5
\Rightarrowa=-2,25
\Rightarrowb=0,75
(Theo tổng và hiệu)
Bài 2:
Từ a+b=ab
\Rightarrowa=ab-b=b(a-1)
\Rightarrowa:b=a-1(Vì b # 0)
Mặt # theo đề bài a:b=a+b
\Rightarrowa-1=a+b
\Rightarrowb=-1
Từ đó thay vào rồi tính tiếp nha!!:eek::eek:
 
Last edited by a moderator:
B

braga_2

Bài 1 cái chỗ [TEX]a-b=-3[/TEX] và [TEX]a+b=-15[/TEX]

phải là [TEX]a-b=-3[/TEX] [TEX]a+b=-1,5[/TEX] Chứ
 
B

braga_2

Thử làm bài này coi:

Bài 1: Tìm 2 số hữu tỉ x, sao cho tổng của số đó với số nghịch đảo của nó là 1 số nguyên.

 
N

nhatok

gọi số đó là x
ta có[TEX]x+\frac{1}{x}=\frac{x^2+1}{x}[/TEX]
do đó để [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên thì
[TEX]x^2+1[/TEX]chia hết cho x
\Leftrightarrow[TEX]x^2+1-x^2[/TEX]chia hết cho x
\Leftrightarrow1 chia hết cho x
\Leftrightarrowx=1 hoặc -1
 
B

braga

gọi số đó là x
ta có[TEX]x+\frac{1}{x}=\frac{x^2+1}{x}[/TEX]
do đó để [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX] là số nguyên thì
[TEX]x^2+1[/TEX]chia hết cho x
\Leftrightarrow[TEX]x^2+1-x^2[/TEX]chia hết cho x
\Leftrightarrow1 chia hết cho x
\Leftrightarrowx=1 hoặc -1


bài này bạn giải hơi dài , chỉ cần:

Gọi số là x ta có:

[TEX]x+\frac{1}{x} \in Z[/TEX]

[TEX]x \in Z[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{1}{x} \in Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x \in {1;-1}[/TEX]
 
Top Bottom