cứu mình với

H

harrypham

a) [TEX]2^x=4^y-1[/TEX].
+ Với [TEX]x=0[/TEX] thì [TEX]4^y=2[/TEX], loại.
+ Với [TEX]y=0[/TEX] thì [TEX]2^x=0[/TEX], loại.
+ Với [TEX]x,y \ge 0[/TEX] thì [TEX]2^y[/TEX] chẵn, [TEX]4^y-1[/TEX] lẻ, loại.

Vậy không tìm được [TEX]x,y[/TEX] tự nhiên thoả mãn.

Tương tự với câu còn lại.
 
P

phamhienhanh21

bạn ơi có phải đầu bài ntn ko:
2[TEX]x[/TEX]=4[TEX]y-1[/TEX] và 27[TEX]y[/TEX]=3[TEX]x+8[/TEX]
nếu đầu bài ntn thì đây là lời giải:
Ta có: 2[TEX]x[/TEX]=4[TEX]y-1[/TEX]=2[TEX]2y-2[/TEX] \Rightarrowx=2y-2 (1)
27[TEX]y[/TEX]=3[TEX]3y[/TEX]=3[TEX]x+8[/TEX] \Rightarrow3y=x+8 (2)
Từ (1)và (2)\Rightarrowx-(x+8)=2y-2-3y
x-x-8=2y-3y-2
-8=-y-2
\Rightarrow-y=-8+2=-6
\Rightarrowy=6 (3)
Thay (3) vào (1), ta có: x=2.6-2=10
Vậy x=10, y=6
 
Top Bottom