cuu minh voi!!

V

vothanhphat1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhiệt lượng kế(NLK) ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào NLK 1 ca nước nóng thấy NĐ của NLK tăng thêm 3*C(* là độ nha). Sau đó laị đổ thêm 1 ca nước nữa thì thấy NĐ của NLK tăng thêm 3*C nửa.
Hỏi
Nếu đổ thêm vào NLK cùng 1 lúc 5 ca nước nóng trên thì NĐ của NLK tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
 
P

padawan1997

Sửa đề nhá lần đầu đổ tăng 5 độ C, lần 2 tăng 3 độ C.
Cách giải : C1: mượn thằng nào đề thi tổng hợp năm 97 rồi bảo nó giải hộ:))
C2: Mua quyển 500 bài tập vật lý THCS của Phan Hoàng Văn sẽ có cách giải hoặc Tuyển tập đề thi chuyên Lý 10 của thầy Đạt, tìm đề số 22 sẽ có cách giải =))
Sry đang xem bóng đá nên ko giải hộ đc, diễn đàn đã có bài này bạn search google trước khi hỏi nha.
 
Last edited by a moderator:
P

padawan1997

Gợi ý nè. Đặt C là nhiệt dung của NLK, Ca là nhiệt dung của ca nước; T là nhiệt độ của ca nước nóng, t0 là nhiệt độ ban đầu của NLK... :D

Lập 3 phương trình sau: 1)pt cân bằng nhiệt khi đổ ca nước nóng vào NLK lần 1
2) pt cân bằng lần 2
3)Pt cân bằng với 5 ca nước
1-2=>pt 4
Thay 4 vào 2=>5
Thay 4 vào 3 =>5
Thay 5 vào 6 là ra delta t
Sorry đang ức chế vì arsenal thua nên viết lăng nhăng, các bạn ko hiểu thì để mai mình viết lại từ đầu :((
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

không còn cuốn sách tên là 500 bài tập vật lý của PHAN HOÀNG NAM nữa hả bạn :)
mình dạo ni cũng giải trong cuốn đó thôi chứ, ai ngờ cũng thêm bạn đồng hành, :)
mà đề trong đó khó thiệt lun đó, một bài làm ngocthaotnt_1997 suy nghĩ cả đêm mới ra.hic :(
 
P

padawan1997

Hix cả tuần nay lười giải đầy đủ wa thôi thì mình kiêm cho bạn bài đã giải 1 cách đầy đủ vậy:(
Giải
* Gọi khối lượng của nhiệt lượng kế là [TEX]m_1[/TEX] có nhiệt độ ban đầu là [TEX]t_1[/TEX] và nhiệt dung riêng là [TEX]C_1[/TEX]
* Tượng tự ta cũng có khối lượng của ca nước là [TEX]m_2[/TEX] có nhiệt độ ban đầu là [TEX]t_2[/TEX] và nhiệt dung riêng là [TEX]C_2[/TEX]
* Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm [TEX]5^0C[/TEX] ~~> Phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]5.m_1.C_1[/TEX] = [TEX]m_2.C_2(t_2 - (t_1 + 5)) [/TEX] [TEX] (1)[/TEX]
* Lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm [TEX]3^0C [/TEX]~~> phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]3.m_1.C_1 + 3.m_2.C_2[/TEX] = [TEX]m_2.C_2.(t_2 - (t1 + 8))[/TEX] [TEX] (2)[/TEX]
* Từ [TEX](1) (2)[/TEX] ~~~>[TEX] m_1.C_1 [/TEX]= [TEX]3.m_2.C_2[/TEX]
* Kái nềy chắc phải gọi nhiệt độ tăng thêm là x cho dễ tính lúc này ta có phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]m_1.C_1.x + 2.m_2.x[/TEX] = [TEX]5.m_2.C_2.(t_2 - (t_1 + 8 + x))[/TEX]
[TEX]m_1.C_1.x + 2.m_2.x [/TEX]= [TEX]5.m_2.C_2.(t_2 - (t_1 + 8 )) - 5.m_2.C_2.x[/TEX]
~~~~~~> [TEX]x [/TEX]=[TEX] \frac{15.(m_1.C_1 + m_2.C_2)}{m1.C1 + 7.m_2.C_2)}[/TEX]
Dễ dàng tính được [TEX]x [/TEX]= [TEX]6^0C[/TEX]
 
Top Bottom