Cứu mình với! Tích phân quá khó

L

linhkiwi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex
 
V

vodichhocmai


[TEX]\huge \int_{0}^{1}\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx[/TEX]

[TEX]f(x)=\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^m}.\sqrt[m]{(1+x^m)}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{\(1+x^m\)^{m-2}}.\sqrt[m]{(1+x^m)}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\frac{\(1+x^m\)-x^m}{\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} \][/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m}-x^m\(1+x^m\)^{\frac{1}{m}-1}\] [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m} -\frac{x}{m}\(1+x^m\)^{\frac{1}{m}-1}.m.x^{m-1}\] [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\ \(x\)'\sqrt[m]{1+x^m}-x.\(\sqrt[m]{1+x^m}\)'\] [/TEX]

[TEX]\Rightarrow F(x)=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}+C[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \int_{0}^{1}\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}\|_{0}^{1}=\frac{1}{\sqrt[m]{2}}[/TEX]
 
S

snnb

giúp mình con này với khó quá :
tích phân từ 0 đến pi/4 của (sinx)^4)dx/(sinx)^4 + (cosx)^4
mọi ngưòi làm ơn viết giù mình cách viết công thức của con này khi đăng lên với mình mày cả sáng mà không thể nào viết con này theo đúng kí hiệu của nó đc
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

giúp mình con này với khó quá :
tích phân từ 0 đến pi/4 của (sinx)^4)dx/(sinx)^4 + (cosx)^4
mọi ngưòi làm ơn viết giù mình cách viết công thức của con này khi đăng lên với mình mày cả sáng mà không thể nào viết con này theo đúng kí hiệu của nó đc

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x.dx}{sin^4x+cos^4x}[/TEX]

Bạn hãy chú ý đưa về hết ở dạng [TEX]sin 2x[/TEX] là đặt ra
 
H

hocmai.toanhoc

giúp mình con này với khó quá :
tích phân từ 0 đến pi/4 của (sinx)^4)dx/(sinx)^4 + (cosx)^4
mọi ngưòi làm ơn viết giù mình cách viết công thức của con này khi đăng lên với mình mày cả sáng mà không thể nào viết con này theo đúng kí hiệu của nó đc
Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]
Ta có: [TEX]I=\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x+cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx+\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x-cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]
[TEX]I=\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}dx+\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x-cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]
Ta biến đổi: [TEX]sin^4x-cos^4x=(sin^2x-cos^2x)(sin^2x+cos^2x)=(sin^2x-cos^2x)=-cos2x[/TEX]
[TEX]sin^4x+cos^4x=(sin^2x)^2+2sin^2x.cos^2x+(cos^2x)^2-2sin^2x.cos^2x=1-2sin^2x.cos^2x=1-\frac{1}{2}sin^22x[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]I=\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin^4x-cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx=\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{-cos2x}{1-\frac{1}{2}sin^22x}dx[/TEX]
Đặt [TEX]sin2x=t[/TEX]
Đến đây em làm tiếp nhé!
 
S

snnb

anh ơi anh đánh mấy cái CT đó thế nào vậy , cái cái dầu tích phân và cả biẻu thức tích phân áy sao em làm y như hướng dẫn mà k gõ đc anh chỉ em vơi
 
P

pe_kho_12412

Top Bottom