Vật lí 10 Chất khí

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chât khí trong xy lanh của một động cơ nhiệt có áp suât 2atm và nhiệt độ là 127 độC.
a. Khi thể tích không đổi, nhiệt độ giảm còn 27 độ C thì áp suất trong xy lanh là bao nhiêu?
b. Khi nhiệt độ trong xy lanh không thay đổi, muốn tăng áp suất lên 8atm thì thể tích thay đổi thế nào?
c. Nếu nén, thể tích khí giảm 2 lần. Áp suất tăng lên 3atm thì nhiệt độ lúc đó bằng bao nhiêu?
 

tonimi1257@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
4
1
1
23
Cao Bằng
THPT chuyên Cao Bằng
Chât khí trong xy lanh của một động cơ nhiệt có áp suât 2atm và nhiệt độ là 127 độC.
a. Khi thể tích không đổi, nhiệt độ giảm còn 27 độ C thì áp suất trong xy lanh là bao nhiêu?
b. Khi nhiệt độ trong xy lanh không thay đổi, muốn tăng áp suất lên 8atm thì thể tích thay đổi thế nào?
c. Nếu nén, thể tích khí giảm 2 lần. Áp suất tăng lên 3atm thì nhiệt độ lúc đó bằng bao nhiêu?
a) Áp dụng quá trình đẳng tích, nhớ đổi đơn vị độ C -> độ K
p1/T1 = p2/T2
-> p2 = (p1.T2)/T1 = (2.300)/400 = 1,5 (atm)
b) Áp dụng quá trình đẳng nhiệt
p1V1 = p2V2 -> V2/V1 = p1/p2 = 2/8 = 1/4
-> V2 = V1/4 -> deltaV = V1 - V2 = V1 - V1/4 = 3V1/4
c) Áp dung phương trình trạng thái khí lí tưởng Clapeyron - Mendeleev :
(p1V1)/T1 = (p2V2)/T2
-> (p1V1)/T1 = [p2.(V1/2)]/T2
-> 2V1/400 = (3V1/2)/T2
-> T2 = 300 (K)
 
Last edited by a moderator:

Nguyệt nữ

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
18
5
21
21
Bình Định
somewhere
a) Đổi độ C ra độ K
Định luật Sác-lơ:
Po/To= P1/T1=> P1= (Po.T1)/To
b) Định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt:
Po.Vo=P2.V2=> V2=(Po.Vo)/P2=Vo/4
c) Phương trình Clapeyron Mendeleev:
(Po.Vo)/To=(P3.V3)/T3
(Po.Vo)/To=(3.Vo/2)/T3
=> T3=3To/2Po= 300K
 
Top Bottom