cứu em với

J

jamesborn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH vẽ HE vuông góc với với AB tại E, HF vuông góc với AC tại F
a) chứng minh BC^2 = 3AH^2 + BE^2 + CF^2
b)cho BC = a tính căn bậc 3 của BE^2 + căn bậc 3 của CF^2 theo a
c)cho biết chu vi A\tam giác ABC = 7,2 cm; chu vi tam giac ACH=9,7 cm tính AH

giúp em với các anh các chị ơi
 
X

xjnhlugljg

Bài a đơn giản mà. Thay liên tục các cạnh vào là xong:
BC^2 = AB^2 + AC^2.
AB^2= AH^2 + HB^2= AH^2 + HE^2 + BE^2
AC^2= AH^2 + CH^2 = AH^2 + CF^2 + FH^2
Cộng AB^2 và AC^2 rồi ghép HE^2 + FH^2 = AH^2.
Thế là xong
 
  • Like
Reactions: Hoàng Z9
T

thandieustar_116

ta de co tu giac AEHF la hinh chu nhat
=>AH=EF
ma EF^2=HE^2+HF^2(vi tam giac HEFvuong)
=>AH^2=HE^2+HF^2
ap dung dinh ly pytago cho cac tam giac ABC AHC AHB ta co
AB^2=AH^2+BH^2
AC^2=AH^2+HC^2
=>AB^2+AB^2=BH^2+CH^2+2AH^2
ma BH^2=BE^2+HE^2 ; CF^2+HF^2=CH^2;AB^2+AC^2=BC^2
=>BC^2=BE^2+CF^2+2AH^2+HE^2+HF^2=3AH^2+CF^2+BE^2
 
Top Bottom