cứu cứu , em sắp đuối

I

ILoveNicholasTeo

ai có thể giải cho em bài này càng sớm càng tốt nha , em xin cảm tạ:
\sqrt[n]{A}căn bậc 3 của(x+1)-căn bậc 3 (x-1)=căn bậc sáu (xbình-1)

đánh lại bài cho dễ nhìn
[TEX]\sqrt[3]{x+1} - \sqrt[3]{x-1} = \sqrt[6]{x^2-1}[/TEX]
bài này hình như là đặt: [TEX]\sqrt[3]{x+1} + \sqrt[3]{1-x} =y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kjllzone

đánh lại bài cho dễ nhìn
[TEX]\sqrt[3]{x+1} - \sqrt[3]{x-1} = \sqrt[6]{x^1}[/TEX]
bài này hình như là đặt: [TEX]\sqrt[3]{x+1} + \sqrt[3]{1-x} =y[/TEX]

sai rồi........................................

biến đổi đưa về tích

sau đó ra kq x=+-căn 5.....

đặt [TEX]\sqrt[6]{x - 1} = b[/TEX]
[TEX]\sqrt[6]{x + 1} = a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a^2 - b^2=a.b}\\{a^6 - b^6 = 2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{(a^2-b^2).(a^2+b^2+a.b).(a^2-a.b+b^2)=2}\\{a^2 - b^2=a.b}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^3.b^3=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+1} . \sqrt{x-1} = \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-1=\frac{1}{4}[/TEX]

còn lại tự làm, tớ xem bóng đá đã, MU kủa mình đang bị dẫn :(( !
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

sai rồi........................................

uhm sai, tớ nhầm vs căn bậc hai :D

ta thấy x=1 ko phải là nghiệm>> chia hai vế cho [TEX]\sqrt[3]{x-1}[/TEX]

[TEX]\sqrt[3]{x+1} - \sqrt[3]{x-1} = \sqrt[6]{x^2-1} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{ \sqrt[3]{x+1}}{\sqrt[3]{x-1}} -1 = \frac{\sqrt[6]{x+1}}{\sqrt[6]{x-1}}[/TEX]
đặt[TEX] \frac{\sqrt[6]{x+1}}{\sqrt[6]{x-1}} = y[/TEX]
ta có pt:[TEX] y^2 - 1= y[/TEX]
giải pt tìm y rồi tìm x
 
K

kjllzone

uhm sai, tớ nhầm vs căn bậc hai :D

ta thấy x=1 ko phải là nghiệm>> chia hai vế cho [TEX]\sqrt[3]{x-1}[/TEX]

[TEX]\sqrt[3]{x+1} - \sqrt[3]{x-1} = \sqrt[6]{x^2-1} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{ \sqrt[3]{x+1}}{\sqrt[3]{x-1}} -1 = \frac{\sqrt[6]{x+1}}{\sqrt[6]{x-1}}[/TEX]
đặt[TEX] \frac{\sqrt[6]{x+1}}{\sqrt[6]{x-1}} = y[/TEX]
ta có pt:[TEX] y^2 - 1= y[/TEX]
giải pt tìm y rồi tìm x

Chuẩn men...............!

hôm qua đang koi MU thấy bác này hỏi bài nên tớ post vội, cách của kậu tớ kũng chưa nghĩ, cũng khá hay tuy nhiên dài hon cách kủa tớ :p

thanks phát!
 
H

hg201td

H

hoctro_ten

ko ý em la khi chia cho căn (x-1) thì sao lại là căn bậc 6 ở dưới mẫu kia/:)
 
I

ILoveNicholasTeo

ko ý em la khi chia cho căn (x-1) thì sao lại là căn bậc 6 ở dưới mẫu kia/:)

[TEX]\sqrt[3]{x+1} - \sqrt[3]{x-1} = \sqrt[6]{x^2-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{( \sqrt[6]{x+1})^2}{\sqrt[3]{x+1}} - \frac{\sqrt[3]{x-1}}{\sqrt[1]{x+1}} = \frac{\sqrt[6]{x+1}.\sqrt[6]{x-1}}{(\sqrt[6]{x+1})^2}[/TEX]
đó, bn xem đã hiểu chưa?
 
Top Bottom