Vật lí 11 Cường độ điện trường

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
21
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện tích q1, q2 lần lượt tại A, B cách nhau 12 cm trên cùng một đg sức của điện trường đều E=6000 V/m. Điện trường hướng từ A sang B. Khi thả ra, cả hai đều đứng yên. Tính q1, q2
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đặt điện tích q1, q2 lần lượt tại A, B cách nhau 12 cm trên cùng một đg sức của điện trường đều E=6000 V/m. Điện trường hướng từ A sang B. Khi thả ra, cả hai đều đứng yên. Tính q1, q2
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
điện tích tại A cân bằng khi điện trường do B gây ra tại A có độ lớn bằng E và ngược lại: [tex]E = \frac{kq_B}{r^2} = \frac{kq_A}{r^2} \Rightarrow q_A =q_B = ?[/tex]
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
21
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
21
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
không đúng chỗ nào vậy bạn
nếu hai điện tích cùng dấu thì đẩy nhau nhưng bản điện cùng dấu với nó sẽ đẩy nó z sẽ có một điện tích chịu tác dụng của hai lực thì nó đâu có cân bằng, tương tự với hai điện tích trái dấu, mình cứ băn khoăn chỗ này mãi
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
nếu hai điện tích cùng dấu thì đẩy nhau nhưng bản điện cùng dấu với nó sẽ đẩy nó z sẽ có một điện tích chịu tác dụng của hai lực thì nó đâu có cân bằng, tương tự với hai điện tích trái dấu, mình cứ băn khoăn chỗ này mãi
giờ mình mới để ý, không biết lực nào đã làm cho nó cân bằng nữa
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Đặt điện tích q1, q2 lần lượt tại A, B cách nhau 12 cm trên cùng một đg sức của điện trường đều E=6000 V/m. Điện trường hướng từ A sang B. Khi thả ra, cả hai đều đứng yên. Tính q1, q2
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
Một điện tích dương và một điện tích âm bạn ơi.
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Đặt điện tích q1, q2 lần lượt tại A, B cách nhau 12 cm trên cùng một đg sức của điện trường đều E=6000 V/m. Điện trường hướng từ A sang B. Khi thả ra, cả hai đều đứng yên. Tính q1, q2
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
Nếu điện tích của [tex]q_1[/tex] và [tex]q_2[/tex] cùng dấu thì lực Culông sẽ ngược chiều (đẩy nhau), nhưng lực điện cùng chiều (do cùng dấu) nên không thể cân bằng cả 2 điện tích. Do đó 2 điện tích phải trái dấu như hình vẽ dưới đây:

Dien-tich.md.jpg


Xét điện tích ở A ta có: [tex]F_{e1}=F_{c1}\Rightarrow E|q_1|=\frac{k|q_1||q_2|}{r^2}\Rightarrow |q_2|=\frac{Er^2}{k}=9,6.10^9 \text{ C} \Rightarrow q_2=9,6.10^9 \text{ C}[/tex]
Tương tự cho điện tích ở B cuối cùng kết quả là: [tex] q_2=-q_1=9,6.10^9 \text{ C}[/tex]
 
Top Bottom