Vật lí 11 Cường độ điện trường

tranvan0111

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
50
24
26
21
Hà Nội
trường THPT Liên Hà

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
3 đt điểm q1, q2= -12,5.10^-8 C, q3 đặt lần lượt tại A,B,C của hcn ABCD cạnh AD= a= 3cm, AB= b= 4cm. Điện trường tổng hợp tại đỉnh D bằng không. Tính q1 và q3
Bạn tự vẽ hình nhé!
Theo gt :[tex]\overrightarrow{ED}=\overrightarrow{E1}+\overrightarrow{E2}+\overrightarrow{E3}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow \overrightarrow{E1}+\overrightarrow{E3}=-\overrightarrow{E2}\Leftrightarrow \overrightarrow{E13}=-\overrightarrow{E2}[/tex]
=>[tex]\overrightarrow{E13}[/tex] ngc hướng vs [tex]\overrightarrow{E2}[/tex] và E13=E2
=>q1>0;q3>0
Ta có :[tex]\left\{\begin{matrix} \overrightarrow{E1}+\overrightarrow{E3}=\overrightarrow{E13} & \\ \left ( \overrightarrow{E1};\overrightarrow{E3} \right )=90^{\circ}& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} E1=E13.sinBDC & \\ E3=E13.cosBDC& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} k.\frac{q1}{AD^{2}}=k.\frac{\left | q2 \right |}{BD^{2}}.\frac{AD}{BD} & & \\ k.\frac{q3}{CD^{2}}=k.\frac{\left | q2 \right |}{BD^{2}}.\frac{CD}{BD}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} q1=\left | q2 \right |.\frac{AD^{3}}{BD^{3}}=.. & \\ q3=\left | q2 \right |.\frac{CD^{3}}{BD^{3}}=..& \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom