Vật lí 11 Cường độ điện trường tổng hợp

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
18
Bắc Ninh
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điện tích điểm q1=4.10^-10 C, q2=-4.10^-10 C, đặt tại A và B trong không khí biết AB=2 cm. Xác định vecto cường độ điện trường E tại:
a) H với H là trung điểm của AB
b) M với MA= 1cm, MB=3cm
c) N, biết rằng NAB là 1 tam giác đều
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
a) Ta có: [imath]E_{1}=E_{2}=k\frac{|q_{1}|}{AH^{2}}=k\frac{|q_{2}|}{BH^{2}}=36000 V/m[/imath]
[imath]\Rightarrow E_{H}=E_{1}+E_{2}[/imath]

b) [imath]E_{1}=k\frac{|q_{1}|}{MA^{2}}=36000 V/m[/imath]
[imath]E_{2}=k\frac{|q_{2}|}{MB^{2}}=4000 V/m[/imath]
[imath]\Rightarrow E_{M}= E_{1}-E_{2}[/imath]

c) Khi NAB là tam giác đều [imath]\Rightarrow[/imath] góc giữa [imath]E_{1}[/imath] và [imath]E_{1}[/imath] sẽ là 120 độ
[imath]E_{1}=E_{2}=k\frac{|q_{1}|}{NA^{2}}=9000 V/m[/imath]
khi đó [imath]E_{N}=\sqrt{{E_{1}}^{2}+{E_{2}}^{2}+2E_{1}E_{2}cos120 }[/imath]
Chúc bạn học tốt
Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Gia Vinh
Top Bottom